สำนักบริหารกิจการภาษีแห่งชาติจีน (STA) เปิดเผยว่าเจิ้งส่วง นักแสดงหญิงชาวจีน เผชิญโทษหนักกรณีหลบเลี่ยงภาษี โดยมีการออกบทลงโทษที่คิดเป็นเงินรวม 299 ล้านหยวน (ราว 1.5 พันล้านบาท)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักสอบสวนของหน่วยสรรพากรเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ระบุว่าเจิ้งไม่สามารถสำแดงรายได้ส่วนบุคคล 191 ล้านหยวน (ราว 959 ล้านบาท) หลบเลี่ยงภาษีเกือบ 45.27 ล้านหยวน (ราว 227.26 ล้านบาท) และค้างชำระภาษีสะสม 26.52 ล้านหยวน (ราว 133.13 ล้านบาท) ระหว่างปี 2019-2020

 

เจิ้งร่วมกับบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ในปักกิ่งละเมิดกฎระเบียบของประเทศด้านการจัดสรรงบประมาณการผลิตละครโทรทัศน์อย่างร้ายแรง และจัดทำเอกสารเท็จเพื่อยื่นขอการฉายละคร

 

นอกจากนั้นรายได้ส่วนบุคคลส่วนหนึ่งของเจิ้งถูกรายงานป็นรายได้ของบริษัทเพื่อหลบเลี่ยงภาษี ขณะรายได้ส่วนที่เหลือถูกจ่ายเป็นการเติมเต็มเงินทุนให้บริษัทที่อยู่ในการควบคุมของเธอโดยพฤตินัยผ่านสัญญาปลอม

 

ทั้งนี้ เจิ้งถูกลงโทษปรับเงิน 218.7 ล้านหยวน (ราว 1.1 พันล้านบาท) และต้องชำระภาษีคงค้าง 71.79 ล้านหยวน (ราว 360.39 ล้านบาท) รวมถึงชำระค่าธรรมเนียมการชำระภาษีล่าช้า 8.89 ล้านหยวน (ราว 44.63 ล้านบาท)

เจิ้งส่วง นักแสดงหญิง ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 15 เม.ย. 2012

สำนักบริหารฯ ระบุว่าเจิ้งชำระภาษีคงค้างและค่าธรรมเนียมการชำระภาษีล่าช้าทั้งหมดแล้ว โดยปัจจุบันสำนักบริหารฯ กำลังเรียกร้องเธอจ่ายค่าปรับภายในระยะเวลาที่กำหนด

 

ด้านสำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ (NRTA) ของจีนสนับสนุนมติของสำนักบริหารกิจการภาษีที่กำหนดบทลงโทษกับเจิ้ง พร้อมสั่งห้ามเจิ้งมีส่วนร่วมในการผลิตสื่อออกอากาศ และให้คำมั่นจะยกระดับกฎระเบียบของธุรกิจการแสดง โดยเฉพาะรายได้ของนักแสดง

 

สำนักบริหารกิจการภาษีจะเดินหน้าทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านการแพร่ภาพกระจายเสียงและภาพยนตร์ เพื่อตรวจสอบ ลงโทษ และเปิดโปงการฉ้อโกงภาษี รวมถึงรับมือกับวิธีการหลีกเลี่ยงภาษีใหม่ๆ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ของประเทศที่ชอบด้วยกฎหมายในระยะยาว

 

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว