รองโฆษกรัฐบาล เผย รัฐเดินหน้าเปิดประเทศ ควบคู่ มาตรการสาธารณสุข หลังจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ประสบความสำเร็จ เผย 10 มาตรการป้องกันติดเชื้อแบบ"ครอบจักรวาล”

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (26 ส.ค.64) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล" วานนี้(25 ส.ค.) ถึงการเตรียมการเปิดประเทศ ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก และได้มีการเปิด ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ แบบ 7+7  โดยรัฐบาลจะดำเนินการต่อในเรื่องการเปิดประเทศ แต่จะต้องควบคู่ไปกับมาตรการทางด้านสาธารณสุขที่เข้มข้น

 

ขณะที่ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ล่าสุด คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเกี่ยวกับเรื่องการเปิดประเทศอย่างปลอดภัย โดยให้เปิดเป็นจุด ตามความพร้อมและมาตรการที่เตรียมไว้ คือ ประชาชนจะต้องฉีดวัคซีนครบ เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันหมู่ รวมถึงมาตราการหน่วยเคลื่อนที่เร็ว CCRT และจากนี้เราอาจจะได้ยินคำว่าการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention Covid-19) โดยมีข้อปฏิบัติ 10 ข้อ ดังนี้

1. ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น

2. เว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร ในทุกสถานที่

3. สวมหน้ากากอนามัยและทับด้วยหน้ากากผ้าตลอดเวลาทั้งที่อยู่ในและนอกสถานที่มีคนมากกว่า 2 คน

4. ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร หรือหลังใช้ส้วม ไอ จาม หรือสัมผัสวัตถุสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน

5. หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าที่สวมใส่อยู่รวมทั้งใบหน้า ตา จมูก ปากโดยไม่จำเป็น

 

6. ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี และผู้มีโรคเรื้อรัง หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน เว้นแต่จำเป็น (น้อยครั้งและใช้เวลาสั้นที่สุด)

7. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ เครื่องใช้ หรือสิ่งแวดล้อมด้านกายภาพ

8. แยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิด ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น

9. เลือกทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ ควรทานอาหารแยกสำรับ หากทานร่วมกันให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว

10. หากสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยง เช่น สัมผัสผู้ที่อาจติดเชื้อ หรือมีอาการควรได้รับการตรวจด้วย ATK บ่อยๆ เพื่อยืนยันว่า มีการติดเชื้อหรือไม่ หรือไปรับการตรวจรักษาที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด