วันนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว 25 ส.ค. 60 เมื่อถึงเวลาฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว อดีตนายกฯ หญิงไม่ปรากฏตัว ชะตากรรมซ้ำรอยพี่ชายหลบหนีออกนอกประเทศ

25 สิงหาคม 2564 วันนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ไม่มาศาลวันชี้ชะตาคดีจำนำข้าว  วันที่ 25 สิงหาคม 2560 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.22/2558 ระหว่าง อัยการสูงสุด โจทก์ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำเลย เรื่อง ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

วันนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้วอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ไม่มาศาลวันชี้ชะตาคดีจำนำข้าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาฟังคำพิพากษา อดีตนายกฯ หญิงไม่ปรากฏตัว โดยทนายจำเลยยื่นคำร้องว่าได้รับแจ้งจากจำเลยว่าป่วยด้วยโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน มีอาการวิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ ขอเลื่อนอ่านคำพิพากษา

เมื่อศาลได้พิเคราะห์แล้วเชื่อว่าจำเลยหลบหนี จึงได้ออกหมายจับจำเลยและปรับนายประกันเต็มตามสัญญา ให้เลื่อนไปฟังคำพิพากษาในวันที่ 27 กันยายน 2560

 

ขณะที่สื่อมวลชนที่มาเฝ้าปักหลักทำข่าวในวันนั้นคาดคะเนตรงกันว่า การไม่ปรากฏตัวของอดีตนายกฯ หญิงไม่ได้เกิดจากอาการป่วย แต่เป็นชะตากรรมที่ซ้ำรอยพี่ชาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องหลบหนีคดีออกนอกประเทศ

 

ต่อมา ศาลอ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2560 มีคำพิพากษาจำคุก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา