svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

คณะละครปรับตัวสู้โควิดรำแก้บนออนไลน์ 

21 สิงหาคม 2564

คณะละครรำแก้บน หน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดใหญ่ จังหวัดพิษณุโลก ปรับตัวสู้โควิด-19 เปิดเบอร์โทรออนไลน์ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศที่เคยมาบนหลวงพ่อไว้ติดต่องานรำแก้บน ใช้วิธีจัดส่งภาพกลับไปให้ หรือไลฟ์สดให้เจ้าภาพดู หวังให้คณะมีงานเพิ่มมากขึ้น

คณะละครปรับตัวสู้โควิดรำแก้บนออนไลน์ 

            เมื่อวันที่  21 สิงหาคม 2564 ที่ริมถนนพุทธบูชา ด้านหน้าพระวิหารพระพุทธชินราช วัดใหญ่ หรือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ที่ได้ปิดประตูทางเข้าไว้พร้อมติดป้าย และประกาศ เรื่องมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยขณะนี้ได้ปิดวัด ปิดพระวิหาร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ แต่ทุกวันก็ยังคงมีพุทธศาสนิกชนที่ผ่านไปมา ส่วนใหญ่เป็นชาวพิษณุโลก ต่างก็มากราบไหว้พระพุทธชินราช บริเวณด้านหน้าประตู ซึ่งวันนี้พิเศษก็คือ มีคณะละครรำคณะแม่ทรัพย์ทองวิไล ที่มี นาง เต่า ขำเฟื่อง เป็นหัวหน้าคณะ ได้นำชาวคณะมารำแก้บน จำนวน 5 นางรำ ทำการร่ายรำแบบ New normal สวมหน้ากากอนามัยทุกคน โดยทำการร่ายรำตามเสียดนตรีไทยที่เปิดจากเครื่องเสียง แทนการเล่นดนตรีไทยสด เพื่อแก้บนหลวงพ่อพระพุทธชินราช ตามที่มีผู้โทรศัพท์มาว่าจ้างให้รำแก้บนในราคาประหยัดมาก ตามที่ได้เคยบนหลวงพ่อไว้นานแล้ว แต่ติดสถานการณ์โควิด – 19 ไม่สามารถเดินทางข้ามจังหวัดมาได้

 

คณะละครปรับตัวสู้โควิดรำแก้บนออนไลน์ 

            นางเต่า ขำเฟื่อง หัวหน้าคณะละครรำแม่ทรัพย์ทองวิไล และเจ้าของร้านขายของที่ระลึกในอาคารจำหน่ายของที่ระลึก ได้กล่าวว่า ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด -19 ตลอด 1 ปี กว่าที่ผ่านมา ทางวัดจำเป็นต้องปิดวัด ปิดพระวิหารมาหลายครั้ง เพื่อทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค ในขณะที่คณะละครรำที่ได้ฝึกน้อง ๆ เด็ก และหญิงสาวชาวพิษณุโลก จำนวน 10 คน เป็นนางละครรำ รวมทั้งนักดนตรีไทยอีกจำนวนหนึ่ง ต่างก็ได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางมา ก็มาไม่ได้เหมือนก่อน จึงไม่มีเจ้าภาพที่มีความประสงค์จะแก้บนมาว่าจ้างแต่อย่างใด รายได้จึงหายไปเกือบทั้งหมด ส่วนนักดนตรีไทย และนางรำแต่ละคนก็ไม่มีรายได้เลย

 

คณะละครปรับตัวสู้โควิดรำแก้บนออนไลน์ 

            สำหรับละครรำคณะนี้เป็นละครรำเก่าแก่ ปัจจุบันมี 2 คณะ คือคณะแม่ทรัพย์ทองวิไล และคณะแม่แจ่มจันทร์ และอยู่บริเวณหน้าพระวิหารพระพุทธชินราชมาตั้งแต่ยังมีศาลาโรงโขน ริมแม่น้ำน่าน หรือกว่า 60 ปีมาแล้ว ตั้งแต่รุ่นแม่ทรัพย์ยังมีชีวิตอยู่จนกระทั่งท่านเสียชีวิตไปนานแล้วเช่นกัน แต่ปัจจุบันอาชีพนี้ก็ยังอยู่กับลูกหลาน และมีให้เห็นทุกครั้งเมื่อมากราบไหว้พระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก

 

คณะละครปรับตัวสู้โควิดรำแก้บนออนไลน์ 

         ป้าเต่า จึงได้ขอประกาศว่า หากเจ้าภาพทั่วประเทศท่านใดที่มีความประสงค์จะให้คณะแม่ทรัพย์ทองวิไล ทำการรำแก้บนแบบออนไลน์ให้ กรุณาติดต่อมาที่ป้าเต่าได้โดยตรงที่ เบอร์โทร 085-0803609 หรือ 082-4094558 ทางคณะจะทำพิธีแก้บนให้พร้อมจัดส่งภาพกลับไปให้ หรือไลฟ์สดให้เจ้าภาพดู ซึ่งถือว่าเป็นทางออกที่จะช่วยทำให้ทางคณะมีงานเพิ่มมากขึ้น ลดความเดือดร้อนและผลกระทบของลูกคณะได้

ภาพ/ข่าว    มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี