svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ทะลุฟ้า ร้องยูเอ็นตรวจสอบและคัดค้านการใช้อำนาจของรัฐไทย

21 สิงหาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

กล่มทะลุฟ้าร้องยูเอ็นตรวจสอบและคัดค้านการใช้อำนาจของรัฐไทย ในการคุมขังนักโทษทางการเมืองอย่างไม่เป็นธรรม ชี้จำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน พร้อมประกาศเดินหน้าชุมนุมต่อเนื่อง

วันนี้ (21 ส.ค.) เมื่อเวลา 14.30น. กลุ่มทะลุฟ้าจัดกิจกรรมที่หน้าองค์การสหประชาชาติ หรือ UN เพื่อเรียกร้องไปยังสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ OHCHR ให้ตรวจสอบและคัดค้านการจับกุมที่ไม่ชอบธรรมและกระบวนการยุติธรรม โดยใช้ชื่อกิจกรรมว่า "ยื่นหนังสือทะลุโลก เปิดโปงทรราชให้ต่างชาติได้รับรู้" โดยได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในการแต่งกายด้วยชุดนักโทษ มีสัญลักษณ์โซ่ตรวน และมีป้ายข้อความขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาทำการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยืนหยุดขัง เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมกับการปราศรัยถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มและวัตถุประสงค์ของการมาทำกิจกรรม
ทะลุฟ้า ร้องยูเอ็นตรวจสอบและคัดค้านการใช้อำนาจของรัฐไทย

นายทรงพล สิทธิรักษ์ โฆษกกลุ่มทะลุฟ้า

นายทรงพล สิทธิรักษ์ โฆษกกลุ่มทะลุฟ้าระบุว่า ทางกลุ่มได้ยืนหนังสือไปตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม และเนื้อหาข้อเรียกร้องคือ เรียกร้องให้สหประชาชาติและประชาคมโลกตรวจสอบและคัดค้านการใช้อำนาจในกระบวนการของรัฐบาลไทย ในการจำกัดสิทธิ การคุมขังนักโทษทางการเมืองอย่างไม่เป็นธรรม เพราะตั้งแต่กลุ่มผู้ชุมนุมออกมาจัดกิจกรรมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ถูกดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน ที่ถูกคุมขังและถูกถอยประกัน ซึ่งไม่ได้ทำผิดเงื่อนไข และคดีก็ยังไม่มีการพิพากษาว่ามีความผิด และการฝากขังในช่วงสถานการณ์โควิด อย่าง "นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน" "นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า" เเละ "นายสิริชัย นาถึง หรือ นิว" ถูกจับกุมคุมขัง เเละติดโควิดในเรือนจำ จึงอยากให้ทั่วโลกจับตามองสถานการณ์ในประเทศไทยทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด และการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมในการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และอยากเรียกร้องให้รัฐบาลไทยออกมาชี้แจงการใช้กระบวนการยุติธรรม ที่ทางกลุ่มมองว่า ไม่เป็นธรรม จากการถูกถอนประกัน ในคดีทางการเมือง รวมถึงก็ขอให้คัดค้านการฝากขัง และปล่อยตัวกลุ่มผู้ชุมนุมออกมา
ทะลุฟ้า ร้องยูเอ็นตรวจสอบและคัดค้านการใช้อำนาจของรัฐไทย

ทะลุฟ้า ร้องยูเอ็นตรวจสอบและคัดค้านการใช้อำนาจของรัฐไทย

ส่วนกรณีการชุมนุม ของกลุ่มมวลชนอิสระ ที่บริเวณเเยกดินเเดง นายทรงพล ระบุว่า ทางกลุ่มทะลุฟ้ายังยืนยันจุดยืนเดิม คือการชุมนุมอย่างสงบเเละสันติ เเต่ถ้ามวลชนบางส่วนที่อยู่บริเวณดินเเดง เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ก็เป็นการตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ใช้ความรุนเเรง เเละไม่ใช้เเก๊สน้ำตา ไม่มีกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน ก็จะไม่มีความรุนเเรง เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพ ของการออกมาชุมนุม ของพลเมือง ตามสิทธิขั้นพื้นฐาน 
พร้อมทั้งยังระบุด้วยว่า ทางกลุ่มทะลุฟ้า ยังมีเเนวทางจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งวันพรุ่งนี้ เเละนับจากนี้ ส่วนรูปเเบบเเละประเด็นการเคลื่อนไหว จะปรับเปลี่ยนไปกลยุทธการชุมนุม

ทะลุฟ้า ร้องยูเอ็นตรวจสอบและคัดค้านการใช้อำนาจของรัฐไทย

logoline