ในขณะที่โลกภายนอกพากันพูดถึงคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า ดูผ่ายผอมลงอย่างน่าสงสัย น้ำหนักหายไปเกือบ 20 กิโลกรัม แต่ชาวเกาหลีเหนือถูกสั่งห้ามพูดเรื่องนี้เด็ดขาด มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นการกระด้างกระเดื่อง

วิทยุเอเชียเสรี รายงานว่า เกาหลีเหนือได้เตือนพลเมืองไม่ให้พูดถึงสุขภาพของคิม จองอึน ผู้นำสูงสุด หลังจากน้ำหนักตัวของเขาลดลงอย่างฮวบฮาบ โดยระบุว่า การ "นินทา" ใดๆ จะถือเป็น "การกระด้างกระเดื่อง" ขณะที่ทางการพยายามผลักดัน "เรื่องเล่า" ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า "ผู้นำสูงสุดผู้สูงศักดิ์" มีสุขภาพดี การลดน้ำหนักของเขาก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า ต้องการร่วมทุกข์กับประชาชนที่กำลังลำบากเพราะความไม่มั่นคงทางอาหารเรื้องรังที่เลวร้ายลง จากผลกระทบของการระบาดที่ยืดเยื้อของโควิด-19

 

ห้ามนินทาน้ำหนักคิมจองอึนผู้นำเกาหลีเหนือ

คิมดูผอมลงตอนที่ปรากฏตัวเมื่อเดือนมิถุนายน หลังหายหน้าไปนาน ทางการคาดโทษคนที่แพร่ข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของเขาและไล่สืบสวนหาต้นตอคนที่ปล่อยข่าว แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้ผล จน "หน่วยเฝ้าระวังอาชญากรรมละแวกบ้าน" ต้องเรียกประชุมชุมชนและสร้างดราม่าด้วยการบอกว่า น้ำหนักที่ลดลงอย่างฮวบฮาบของท่านผู้นำ ไม่ได้มาจากปัญหาสุขภาพ แต่เป็นเพราะแบกรับความทุกข์ของประชาชนและประเทศชาติในยามวิกฤตไว้เพียงลำพัง เล่นเอาผู้เข้าประชุมบางคนลืมความลำบากของตัวเองสงสารผู้นำที่เก็บงำความทุกข์ไว้คนเดียวจนผ่ายผอม บางคนบอกว่า น้ำหนักที่ลดลงของท่านผู้นำไม่ใช่สิ่งเลวร้าย การปรากฏตัวตอนก่อนลดน้ำหนักจะลดลง ดูน่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพยิ่งกว่าอีก

ห้ามนินทาน้ำหนักคิมจองอึนผู้นำเกาหลีเหนือ

อันที่จริง การนินทาท่านผู้นำของพวกชาวบ้าน ออกไปในทิศทางที่ดีด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่ชอบใจที่เห็นผู้นำน้ำหนักตัวหายไปตั้ง 19 กิโลกรัม เสื้อผ้า "สไตล์เหมา" หลวมโพรกอย่างเห็นได้ชัด แถมยังเชื่ออย่างสนิทใจตอนที่รัฐบาลบอกว่า ท่านผู้นำยอม "บริโภค" น้อยลง เพราะประเทศกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง