“ไพบูลย์” เผยดีลกับคนสามารถนำเข้าวัคซีนโควิด “สปุตนิก ไลท์” เพื่อนำมาบริจาคให้ไทย ย้ำอยู่ระหว่างพูดคุย ชี้รอให้เกิดความชัดเจนก่อน ยันไม่ใช่การซื้อขายแน่นอน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 สิงหาคม 2564 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยกับทีมข่าวเนชั่นทีวี ว่า ส่วนตัวได้ประสานกับคนที่สามารถนำเข้าวัคซีน "สปุตนิก ไลท์"  เพื่อนำมาบริจาคให้กับประเทศไทย แต่ขอไม่เปิดเผยเพราะอยู่ระหว่างพูดคุย ซึ่งยังไม่ชัดเจน แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การซื้อขายวัคซีนอย่างแน่นอน

 

อนึ่ง สำหรับการขอขึ้นทะเบียนวัคซีน “สปุตนิก ไลท์” พบว่าปัจจุบัน นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานสถาบันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทย-จีน (สพท.) และประธานกรรมการบริหาร บริษัท พันธ์ยศเฮลธ์แพลนเนท จำกัด ได้ทำการยื่นขอจดทะเบียนกับทางคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เป็นที่เรียบร้อย โดยอยู่ระหว่างการพิจารณา

 

ส่วนคุณสมบัติของวัคซีน “สปุตนิก ไลท์” ซึ่งจากผลการวิจัย ยืนว่าสามารถป้องกันโควิด-19 ได้เพียงเข็มเดียว และมีผลมากกว่า 90% ทำให้สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างรวดเร็ว ต่างจาก “สปุตนิก วี” ที่ต้องฉีดถึง 2 เข็ม

 

คุณสมบัติ “สปุตนิก ไลท์”

 

1.มีประสิทธิภาพ 79.4% ในการป้องกันโควิด-19

 

2.ราคาไม่ถึง 10 ดอลลาร์ ต่อ 1 โดส

 

3.จัดเก็บในภาชนะมาตรฐาน และทำการขนส่งเช่นเดียวกับวัคซีนอื่นๆ

 

4.ป้องกันโควิด-19 ได้เพียงเข็มเดียว ทำให้กระตุ้นภูมิคุ้มกันในเวลาอันสั้น

 

นอกจากนี้ ผลการวิจัยโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ระหว่าง 60-79 ปี ในประเทศอาร์เจนตินา พบว่าประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 อยู่ที่ระดับ 79% และจากการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในรัสเซีย ได้ประสิทธิภาพ 79% เท่ากัน โดยได้ทำการทดลองช่วงเดือน ธ.ค. 2563 ถึงเดือน เม.ย. 2564 ซึ่งกำลังเป็นช่วงโควิดสายพันธุ์ใหม่ กำลังระบาด