โฆษกตร. ย้ำเตรียมความพร้อมดูแลชุมนุมแยกราชประสงค์บ่ายนี้  แจงการข่าวระบุทำกิจกรรมสัญลักษณ์สาดสีใส่ป้าย"สำนักงานตำรวจแห่งชาติ"วางกำลังหลักตำรวจสันติบาล พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่สำคัญ ระบุเตรียมกำลังดูแลความสงบ ไม่ได้เตรียมกำลังไว้ทำร้ายประชาชน 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 17 สิงหาคม  เวลา 14.20 น. ที่สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อดูแลการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ว่า ในวันนี้มีการวางแนวกำลังเพื่อดูแลการชุมนุมที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากการข่าว กลุ่มผู้ชุมนุมคาดว่าจะทำกิจกรรมสัญลักษณ์ ที่ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยการสาดสี สำหรับในพื้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะวางกำลังหลักใช้เจ้าหน้าที่สันติบาล ส่วนกำลังเสริมจะเรียกใช้ตามความเหมาะสม

พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 กล่าวว่า วันนี้มีกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนไว้ดูแลพื้นที่จำนวน 2 กองร้อย และชุดเคลื่อนที่เร็วสนับสนุนอีกส่วนหนึ่ง

ตร.เตรียมพร้อมชุมนุมแยกราชประสงค์ -การข่าวเตรียมสาดสีใส่ป้าย

 

ด้านพ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เป็นพวกใคร จะดูแลความสงบเรียบร้อยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่โดยรอบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงดูแลความปลอดภัยของกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย

 

พ.ต.อ.พันษา กล่าวอีกว่า การชุมนุมในช่วงนี้มีความเสี่ยงเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมีกฎหมายตามพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ระบุไว้ชัดเจนว่าเป็นการขัดต่อกฎหมาย ขณะนี้ประเทศยังอยู่ในช่วงควบคุมโรคติดต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อยอย่างดีที่สุด 

เตรียมกำลังไว้ดูแลความสงบเรียบร้อย ไม่ได้เตรียมกำลังไว้ทำร้ายประชาชน และกำลังไม่มีการใช้กระสุนจริง กระสุนที่เตรียมคือกระสุนยางตามหลักการควมคุมฝูงชนที่เป็นมาตรฐานสากลที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝึกตามแบบของยูเอ็นซึ่งมีความเป็นมาตรฐาน โดยจะดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก

ตร.เตรียมพร้อมชุมนุมแยกราชประสงค์ -การข่าวเตรียมสาดสีใส่ป้าย

 

สำหรับพื้นที่สำคัญที่ต้องมีการเฝ้าระวัง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วังสระปทุม และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในส่วนของโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะไว้ดูแลทุกฝ่าย ไม่มีการวางกำลังไว้ภายใน และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานก็พร้อมที่จะดูแลทุกคน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ในพื้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจัดเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูง(จีโน่) รถน้ำ รถควบคุมผู้ต้องหาอย่างละ 1 คัน แสตนบายด้านในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนด้านนอก มีการนำ แผ่นผ้าใบพลาสติกคลุมที่ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติทั้ง 3 จุด และวางแผงรั้วเหล็กกั้นไว้

ตร.เตรียมพร้อมชุมนุมแยกราชประสงค์ -การข่าวเตรียมสาดสีใส่ป้าย

ตร.เตรียมพร้อมชุมนุมแยกราชประสงค์ -การข่าวเตรียมสาดสีใส่ป้าย

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด