ชาวเน็ตคุ้ยเจอหลักฐานเป็นบทความอายุ 30 ปีที่เจ้าตัวเขียน แต่จริง ๆ แล้วรัฐบาลหุ่นโซเวียตล้มหลังถอนทหาร 3 ปี แต่ของเขาล้มตั้งแต่สหรัฐยังถอนทหารไม่เสร็จ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ชาวเน็ตได้ไปขุดคุ้ยเรื่องราวในอดีตของอดีตประธานาธิบดีหมาด ๆ ของอัฟกานิสถาน และพบเรื่องประหลาดเกี่ยวกับอัชราฟ กานี  โดยพวกเขาค้นพบบทความอายุ 30 ปี ซึ่งกานี ที่เพิ่งถูกกล่มตาลีบันขับไล่ออกจากอำนาจเมื่อวันอาทิตย์เป็นคนเขียนเอาไว้  โดยในบทความดังกล่าว กานีได้คาดการณ์ว่ารัฐบาลอัฟกานิสถานจะล่มสลายอย่างรวดเร็ว หลังจากที่กองทัพสหภาพโซเวียตถอนกำลังออกไปจากประเทศในปี 2532 แต่เห็นได้ชัดว่าเขาลืมคาดการณ์กับกรณีของตัวเองว่าแย่กว่ารัฐบาลสมัยนั้นเสียอีก

 

การขุดคุ้ยเรื่องราวในอดีตของอดีตประธานาธิบดีอัฟกัน เกิดจากความคับแค้นใจ และการมองว่าเขาเป็นคนทรยศ หลังหลบหนีออกจากกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ในช่วงที่ตาลีบันบุกเข้ามาในเมือง และปล่อยให้ประชาชนตกอยู่ในภาวะสับสน ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีกับเรื่องที่เกิดขึ้น  

 

การล่มสลายของรัฐบาลของกานี เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างน่าประหลาดใจ ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลได้รับการสนับสนุนอย่างหนักจากสหรัฐฯ  และการล่มสลายเกิดขึ้นก่อนที่กองทัพสหรัฐฯ จะถอนทหารออกไปจากปรเทศโดยสมบูรณ์เสียอีก และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ให้ความสนใจ โดยภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการจากไปของเขา  นักสืบอินเทอร์เน็ตก็ได้ขุดคุ้ยบทความเก่าแก่ของอดีตประธานาธิบดีที่ได้
รับการตีพิมพ์เขียนในหนังสือพิมพ์ Los Angeles Times ขณะที่เขายินดีกับการถอนทหารของโซเวียตออกจากอัฟกานิสถานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2532

ผู้นำอัฟกันทำนาย รัฐบาลหุ่นจะล้มหลังโซเวียตถอนทหาร แต่ตัวเองล้มเร็วกว่า

 

ไม่น่าแปลกที่บรรดาเกจิอาจารย์ด้านโซเชียลมีเดียต่างก็กระตือรือร้นที่จะออกมาล้อเลียนผลงานของกานี อย่างในทวิตเตอร์ บางคนก็บอกว่า “แล้วรัฐบาลหุ่นเชิดของเขาละ อยู่ได้นานแค่ไหน  ไม่ถึงสัปดาห์เหรอ ?

ผู้นำอัฟกันทำนาย รัฐบาลหุ่นจะล้มหลังโซเวียตถอนทหาร แต่ตัวเองล้มเร็วกว่า

 

กานี ได้ทำนายเอาไว้ในบรรทัดแรกของบทความชิ้นนี้ ที่เขียนไว้นานกว่า 3 ทศวรรษว่า " โซเวียตได้ออกจากอัฟกานิสถานแล้ว และจะทำให้รัฐบาลหุ่น ที่ถูกปิดล้อมอยู่ในกรุงคาบูล ถูกกาลล่มสลายในเวลาอีกไม่นาน”

ผู้นำอัฟกันทำนาย รัฐบาลหุ่นจะล้มหลังโซเวียตถอนทหาร แต่ตัวเองล้มเร็วกว่า

แต่ กานี ซึ่งในเวลานั้นเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยาที่มหาวิทยาลัย จอห์นส์ ฮอปกินส์ เมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ คาดการณ์คลาดเคลื่อนเร็วไปหลายปี : เพราะรัฐบาลสังคมนิยมของอัฟกานิสถานในปี 2532 สามารถอยู่ในอำนาจต่อไปอีก 3 ปี และอันที่จริง เกือบจะในทันที หลังจากการถอนกำลังของสหภาพโซเวียต กองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถาน ก็ได้รับชัยชนะครั้งสำคัญต่อกลุ่มมูจาฮิดีนในการรบที่เมืองจาลาลาบัด ขณะที่เมืองจาลาลาบัดในยุคของกานี แตกโดยไม่มีการต่อสู้เมื่อวันอาทิตย์

ส่วนคนอื่น ๆ ก็อ้างถึงหนังสือที่ได้รับการชื่นชมของเขาอย่าง  'Fixing Failed States' หรือ " การแก้ไขรัฐที่ล้มเหลว " 

ผู้นำอัฟกันทำนาย รัฐบาลหุ่นจะล้มหลังโซเวียตถอนทหาร แต่ตัวเองล้มเร็วกว่า

กานีเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอัฟกานิสถานในเดือนกันยายน 2557
 

กลุ่มตาลีบันใช้เวลามากกว่าหนึ่งสัปดาห์ในการยึดอำนาจการปกครองทั้งประเทศหลังจากพิชิตกรุงคาบูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เนื่องจากกองกำลังของรัฐบาลที่ได้รับการฝึกฝนมาหลายปีและถูกติดอาวุธโดยสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ มูลหลายพันล้านดอลลาร์ ต่างก็พากันละลายหายไปสิ้น

 

ผู้นำอัฟกันทำนาย รัฐบาลหุ่นจะล้มหลังโซเวียตถอนทหาร แต่ตัวเองล้มเร็วกว่า