ตำรวจวิสามัญผู้ต้องหาก่อเหตุยิงลูกสมุนเอาศพไปทิ้งในป่า ถูกตำรวจติดตามจับกุมประกาศไม่ยอมมอบตัวของสู้แบบเสือ ยิงใส่ตำรวจโดนยิงสวนดับ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 สิงหาคม 2564 พ.ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี สั่งการให้ พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ  สว.สส.ภ.จว.อุดรธานี นำกำลังติดตามจับกุม นายทองสุข ศรีสมภาร อายุ 50 ปี อยู่ที่ 195 หมู่ 6 บ้านนาคำหลวง ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ จ 180/2564 ลงวันที่ 11 สิงหาคม 2564  ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , พาอาวุธปืนไปในหมู่บ้านหรือทาง , ร่วมกันซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพ หรือปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย”  หลังก่อเหตุยิง นายบรรจง ดีตูม อายุ 47 ปี  ราษฎรบ้านโนนทับช้าง ต.นาพู่ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี เสียชีวิต และนำศพไปทิ้งในป่าท้ายหมู่บ้าน บ้านดงใหญ่ ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี แล้วหลบหนี และประกาศไม่ยอมมอบตัว ขอสู้แบบเสือ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา 
ด้าน พ.ต.ท.อรรพล ยี่เกาะ สว.สส.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตำรวจได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบ นายทองสุข ผู้ต้องหาหลบอยู่ตามกระท่อมนา บ้านนาสีนวล ต.โคกกลาง อ.เพ็ญ จึงนำกำลังออกไปตรวจสอบที่ทุ่งนาทางทิศตะออก โดยกระจายกำลังค้นหา พบนายทองสุขขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สกูปปี้ สีแดง ทะเบียน คพต 445 อุดรธานี ไปตามเส้นทางถนนลูกรัง ทางตำรวจได้เรียกให้หยุดเพื่อจับกุม แต่นายทองสุขไม่ยอมจอด และได้ขี่รถจักรยายนต์หลบหนี ด้วยความเร่งรีบรถได้เสียหลักตกลงไปในคลองน้ำริมถนน แต่นายทองสุขทิ้งรถวิ่งหลบหนีไปกลางทุ่งนา และพบตำรวจยืนดักหน้า นายทองสุขไม่ยอมจำนน ได้ชักปืนออกมายิงตำรวจ 3 นัด ตำรวจยิงสวนถูกนายทองสุขล้มลงเสียชีวิต จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ 
วิสามัญผู้ต้องหายิงสมุนทิ้งศพในป่ายิงใส่ตำรวจโดนยิงสวนดับ

 

ต่อมาเวลา 13.00 น.  พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.ศักดา เหมือนโพธิ์  พ.ต.อ.สมภพ  สังข์กรทอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี  พ.ต.อ.ชลิต ศรีหานู ผกก.สภ.เพ็ญ อัยการจังหวัดอุดรธานี ปลัดอำเภอเพ็ญ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน  แพทย์เวร รพ.เพ็ญ ร่วมกันชันสูตรศพนายทองสุข พบว่าถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. ที่ต้นขาซ้าย 1 นัด และกลางหน้าอก  4 นัด พบอาวุธปืน .32  ลูกโม่ ของผู้ตาย ตกอยู่ข้างมือขวา ภายในลูกโม่พบกระสุน 3 นัด ปลอกกระสุน 3 นัด  และให้อาสากู้ภัยสว่างเมธาธรรม จุดอำเภอเพ็ญ นำศพไปเก็บไว้ที่ รพ.เพ็ญ 
พ.ต.ท.อรรคพล เปิดเผยต่อว่า หลังเกิดเหตุ ตำรวจสืบสวนสอบสวนพยาน และรวบรวมหลักฐาน อนุมัติศาลขอออกหมายจับ และได้จับกุม นายตะวัน เจริญศรี อายุ 33 ปี อยู่ที่ 195 หมู่ 6 ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี ลูกสมุน นายทองสุข ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา , ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตาย หรือเหตุแห่งการตาย”  และแจ้งข้อหา นายหนุ่ย นามสมมติ อายุ 16 ปี ข้อหา “ช่วยซ่อนเร้นศพ ย้ายหรือทำลายศพ เพื่อปิดบังการตาย หรือเหตุแห่งการตาย” ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานีที่จ 181/2564 ลงวันที่ 11 สิงหาคม 2564 

วิสามัญผู้ต้องหายิงสมุนทิ้งศพในป่ายิงใส่ตำรวจโดนยิงสวนดับ

วิสามัญผู้ต้องหายิงสมุนทิ้งศพในป่ายิงใส่ตำรวจโดนยิงสวนดับ


จากการสอบสวน นายตะวันและนายหนุ่ย ลูกสมุนของ นายทองสุข  สารภาพว่า วันเกิดเหตุคืนวันที่ 9 สิงหาคม นายทองสุข ได้ไปด่าสั่งสอน นายบรรจง ที่บ้าน เพราะเบี้ยวไม่จ่ายเงินค่ายาบ้า เสร็จแล้วกลับออกไป ต่อมานายทองสุข ได้ให้ตนไปเรียกนายบรรจง ไปพบที่บ้านนายอี้ ลูกชายนายทองสุข ซึ่งอยู่ไม่ไกลกับบ้านนายบรรจง โดยนายทองสุข สั่งให้นายบรรจง ใส่เสื้อเกราะ เพื่อทดลองยิงปืน ปรากฏว่ากระสุนทะลุเสื้อเกราะเข้าหน้าอกซ้ายนายบรรจงบาดเจ็บ พวกตนนำผู้บาดเจ็บนั่งจักรยานยนต์แบบซ้อนสามไปส่งโรงพยาบาล แต่นายบรรจงเสียชีวิตระหว่างทาง นายทองสุข จึงนำรถปิกอัพโตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน  ผฉ 7361 อุดรธานี นำศพไปทิ้งป่าแล้วหลบหนี  
 

พ.ต.ท.อรรคพล เปิดเผยอีกว่า ตำรวจต้องรีบติดตามจับกุมนายทองสุขให้ได้โดยเร็ว เพราะนายทองสุขมีอาวุธปืน ประกาศไม่ยอมมอบตัว ขอสู้อย่างเสือ และจะไปตามยิงคู่อริในหมู่บ้านอีก เมื่อพบตัวนายทองสุข ก็ไม่ยอมมอบตัว เปิดฉากยิงใส่ตำรวจก่อน 3 นัด จึงถูกตำรวจยิงโต้ตอบ เพื่อป้องกันตัว พบว่ากระสุนถูกนายทองสุข ค่อยๆ ทรุดลง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา 
ด้านนายอี้ นามสมมติ อายุ 17 ปี ลูกชายนายทองสุข และน้าชาย ได้เดินทางมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ให้การว่า พ่อกับแม่แยกกันอยู่มาประมาณ 1 ปี พ่อมามีภรรยาใหม่อยู่ที่บ้านโนนทับช้าง ใกล้กับบ้านตน  หลังเกิดเหตุ พ่อได้หลบหนีไม่ยอมมอบตัว พ่อเคยโทรศัพท์ไปหาภรรยาใหม่ ซึ่งตนได้คุยโทรศัพท์กับพ่อด้วย ตนบอกให้พ่อมามอบตัว แต่พ่อก็ไม่ยอมมอบตัว กระทั่งถูกตำรวจวิสามัญ ตนไม่ติดใจในการเสียชีวิตของพ่อ เพราะตำรวจทำตามหน้าที่


วิสามัญผู้ต้องหายิงสมุนทิ้งศพในป่ายิงใส่ตำรวจโดนยิงสวนดับ

ข่าวโดย - เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์