นั่งหารือเรื่องสถานการณ์ในอัฟกานิสถานกับฝ่ายความมั่นคงขณะพักผ่อนที่แค้มพ์เดวิด หลังภารกิจการถอนทหารต้องเปลี่ยนไปเป็นการอพยพออกมาอย่างปลอดภัย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ คนอื่น ๆ เมื่อวันอาทิตย์ต่างก็ตกตะลึง จากความเร็วที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดครองอัฟกานิสถานเกือบสมบูรณ์ ขณะที่การถอนกำลังตามแผนของกองทัพสหรัฐฯ ตอนนี้ ก็ต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นภารกิจเร่งด่วนเพื่อประกันการอพยพออกจากประเทศอย่างปลอดภัย

 

ความเร็วของการล่มสลายของรัฐบาลอัฟกานิสถาน และความโกลาหลที่ตามมา ถือเป็นการทดสอบที่จริงจังที่สุดของไบเดนในฐานะจอมทัพของสหรัฐ และไบเดนก็ตกเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากพรรครีพับลิกันที่ระบุว่าเขาล้มเหลว

 

ไบเดน ที่ยังคงอยู่ที่แคมป์เดวิดเมื่อวันอาทิตย์ และรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับอัฟกานิสถานอยู่เป็นระยะ รวมถึงจัดการประชุมผ่านทางวิดีโอกับสมาชิกในทีมความมั่นคงแห่งชาติ 

 

ขณะที่รัฐบาลได้เผยแพร่ภาพประธานาธิบดีนั่งในห้องประชุมเพียงลำพัง เพื่อประชุมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร การทูต และข่าวกรองผ่านระบบเวอร์ช่วล

ไบเดนตะลึง กองทัพอัฟกานิสถานพลาดท่าย่อยยับ ปล่อยตาลีบันยึดประเทศเร็ว

หลายสิบประเทศจากทั่วโลกเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในอัฟกานิสถาน เคารพและอำนวยความสะดวกในการเดินทางออกมาจากประเทศของชาวต่างชาติและชาวอัฟกันที่ต้องการเดินทางออกนอกประเทศ

 

กว่า 60 ประเทศออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อคืนวันอาทิตย์โดยอ้างถึงสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “สถานการณ์ความมั่นคงที่ทวีความรุนแรงขึ้น” ในอัฟกานิสถาน

 

คำแถลงบอกว่าผู้มีอำนาจและทางการทั่วประเทศ “มีความรับผิดชอบ - และภาระความรับผิดชอบ ในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของมนุษย์และเพื่อการฟื้นฟูความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยในทันที”

ไบเดนตะลึง กองทัพอัฟกานิสถานพลาดท่าย่อยยับ ปล่อยตาลีบันยึดประเทศเร็ว

 

ถ้อยแถลงของนานาประเทศยังระบุด้วยว่า ถนน สนามบิน และจุดผ่านแดน จะต้องยังเปิดอยู่ และจะต้องรักษาความสงบไว้

 

ถ้อยแถลงสรุปว่า “ชาวอัฟกันสมควรที่จะอยู่ในความปลอดภัย ความมั่นคง และศักดิ์ศรี เราในฐานะประชาคมระหว่างประเทศพร้อมที่จะช่วยเหลือพวกเขา”

 

แถลงการณ์ดังกล่าวเผยแพร่ไปยังสื่อของสหรัฐฯ โดยกระทรวงการต่างประเทศ 

ไบเดนตะลึง กองทัพอัฟกานิสถานพลาดท่าย่อยยับ ปล่อยตาลีบันยึดประเทศเร็ว