ลุ้นวันนี้ ศบค. คลายล็อก 4 ธุรกิจในห้างสรรพสินค้า ผ่อนปรนธุรกิจส่งออก 4 ประเภท ยกระดับมาตรการควบคุม พื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด แลกเปลี่ยนวัคซีน แอสตร้าฯกับรัฐบาลภูฏานและเยอรมันบริจาค Monoclonal Antibody ฟุตบอลไทยลีกจะเปิดก.ย.ได้ไหม

วันนี้ (16 ส.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ครั้งที่ 12/2564 ในวันนี้ ว่า มีวาระสำคัญ คือ การพิจารณาขยายมาตรการยกระดับการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด จากเดิมระบุว่า จะพิจารณาถึงช่วงวันที่ 18 ส.ค. อาจจะต้องขยายไปถึงวันที่ 31 ส.ค. เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับที่สูงมาก

 

อีกทั้งจะมีการพิจารณาผ่อนปรนมาตรการ ให้กับห้างสรรพสินค้า ตามที่สมาคมศูนย์การค้าไทยเสนอขอผ่อนปรน 4 ธุรกิจ ได้แก่ ธนาคาร สถาบันการเงิน ธุรกิจสื่อสารไอที ร้านค้าเบ็ดเตล็ด และร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็น

 

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานจะเสนอขอให้พิจารณาผ่อนปรน การล็อกดาวน์ธุรกิจส่งออกขนาดใหญ่ 4 ประเภท ได้แก่ อาหาร ยานยนต์ เครื่องมือแพทย์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้สามารถส่งออกได้ ไม่ให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจดังกล่าวมากไปกว่านี้

รวมถึงการดำเนินการโครงการนำร่องการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดในโรงงาน หรือ Factory Sandbox ขณะที่อีโอซีของกระทรวงสาธารณสุขจะเสนอให้ ศบค.พิจารณาขยายเวลาการใช้มาตรการควบคุมโรคใน จ.ภูเก็ต ออกไปอีก เนื่องจากคำสั่งเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 16 ส.ค.

 

อีกทั้ง อีโอซี ของ กระทรวงสาธารณสุข จะรายงานให้ที่ประชุมทราบถึง เรื่องการรับความช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุขจากต่างประเทศ ทั้งเรื่องการแลกวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ระหว่าง รัฐบาลภูฏานกับรัฐบาลไทย รวมถึงการรับบริจาค Monoclonal Antibody (Casirivimab/Imdevimab) จากกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี

 

พร้อมพิจารณากรณีสมาคมฟุตบอลฯ เสนอแนวทางการจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ที่มีกำหนดการเปิดสนามนัดแรกในช่วงวันที่ 3-5 ก.ย. ว่าจะสามารถแข่งขันได้ตามกำหนดหรือไม่