รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยนัดถก ศอ.บต. แก้ปัญหาผลไม้ภาคใต้ล้นตลาด ราคาตกต่ำ จากสถานการณ์โควิด ประสาน ก.พาณิชย์ เร่งหาตลาดทั้งในและต่างประเทศระบายผลผลิต ลดภาระต้นทุนให้แก่เกษตรกร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) เป็นประธานการประชุมการแก้ไขปัญหาการกระจายสินค้าผลไม้ในพื้นที่จังหวัดขายแดนภาคใต้ โดยมี นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ดร.ชนธัญ แสงพุ่ม รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) หัวหน้าส่วนราชการตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม และร่วมประชุมทางไกลผ่านระบบซูม ร่วมกับ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) ผู้แทนกรมการค้าภายใน คณะกรรมการfruit Board ตัวแทน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อหารือแก้ไขปัญหาการกระจายผลไม้ที่มีอยู่มากในพื้นที่ขณะนี้​ ประกอบด้วย​ ทุเรียน​ มังคุด​ เงาะ​ และลองกอง​ ซึ่งมีผลผลิตรอเก็บเกี่ยวภายในเดือนสิงหาคม โดยเฉพาะเงาะและลองกอง ซึ่งเป็นผลไม้เปลือกบาง เสียง่าย ดำง่าย จึงจำเป็นต้องวางแนวทางการกระจายสินค้าเพื่อให้ทันต่อการบริโภคโดยเร็วที่สุด

มท.2 สั่งการทุกภาคส่วนรับมือผลไม้ภาคใต้ล้นตลาดราคาตกต่ำ
 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงของผลไม้ ซึ่งออกมากในช่วงเดือนกรกฎาคม - กันยายนเป็นต้นไป เป็นช่วงที่ผลไม้ของจังหวัดชายแดนภาคใต้มีผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาดและราคาผลผลิตตกต่ำ และในปีนี้เนื่องจากเกษตรกรได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิท-19  ตลาดภายในประเทศหลายพื้นที่ถูกปิด​ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวหยุดชะงัก​ โรงงานแปรรูปผลไม้หลายโรงงานปิด เป็นผลมาจากแรงงานมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด​ 19​ ส่งผลให้ความต้องการผลไม้ลดลง​ และปัญหาอื่นๆที่เป็นอุปสรรคต่อการกระจายผลไม้ในพื้นที่สู่ตลาดผู้บริโภค จึงต้องวางแผนงานเพื่อรองรับการกระจายสินค้าเพื่อลดภาระด้านต้นทุนให้แก่พี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดต่างประเทศ เช่น ประเทศมาเลเซีย สิงค์โปร์ จีน ฯลฯ ที่มีความต้องการบริโภคสูง จำเป็นต้องเร่งหาตลาดและกระจายผลผลิตโดยเร็วที่สุดเพื่อรองรับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดจำนวนมากในช่วง 2-3 เดือนนี้" 

มท.2 สั่งการทุกภาคส่วนรับมือผลไม้ภาคใต้ล้นตลาดราคาตกต่ำ
 

มท.2 สั่งการทุกภาคส่วนรับมือผลไม้ภาคใต้ล้นตลาดราคาตกต่ำ “ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนเร่งประสานไปยังปลายทางเพื่อรองรับผลผลิตที่จะถูกเก็บเกี่ยวในเดือนนี้ ส่วนผลผลิตที่จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงต้นเดือนกันยายน ทางศอ.บต. จะประสานการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นผู้จัดส่งผลผลิต โดยลดหย่อนค่าขนส่ง พร้อมขอให้มีขบวนรถไฟที่สามารถควบคุมอุณหภูมิเย็นได้ อีกทั้งเสนอใช้รถเคลื่อนที่ของกระทรวงพาณิชย์เพื่อระบายผลไม้จากสวนสู่ผู้บริโภค กระทรวงมหาดไทยพร้อมสนับสนุนการดูแลแก้ปัญหาให้กับพี่น้องชาวเกษตรกรอย่างเต็มที่  โดยได้บูรณาการในการเชื่อมโยง เชื่อมต่อการทำงานด้วยการบูรณาการทุกภาคส่วน เป้าหมายคือประชาชนเกษตรกร  ต้องมีรายได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีทุกด้าน ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องสินค้าการเกษตรเป็นอย่างมาก วันนี้จึงเป็นการหารือเพื่อให้ ทุกภาคส่วนเข้ามาช่วยเติมเต็มในการแก้ไขปัญหาการเกษตรในพื้นที่ให้ดียิ่งขึ้น “นายนิพนธ์กล่าว
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด