
เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. (13 ส.ค.64) ร.ต.อ.วันต์ แซ่ตั้ง ร้อยเวร (สอบสวน) สภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญคนร้ายคดียาเสพติด เสียชีวิตคาที่บริเวณกลางทุ่งนา ริมถนนสายแสลงโทน-ตะโกรี บ้านแสลงโทน หมู่ 3 ต.แสลงโทน อ.ประโคนชัย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เจตน์สฤษฎิ์ แพ่งศรีสาร ผกก.สภ.ประโคนชัย แพทย์เวร รพ.ประโคนชัย ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดบุรีรัมย์ อัยการจังหวัด และหน่วยกู้ภัยสยามบุรีรัมย์(จุดประโคนชัย) ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบร่างของนายทวีชัย สองสี หรือเลียว อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 ม.8 บ้านโคกงิ้ว ต.โคกม้า อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ นอนหงายเสียชีวิตอยู่กลางทุ่งนาในสภาพศพสวมเสื้อยืดสีขาว นุ่งกางเกงยีนส์ขายาว ตรวจสอบตามร่างมีร่องรอยถูกยิงเข้าที่ลำตัว 1 นัด ตรวจสอบภายในกระเป๋ากางเกงด้านขวาพบกระสุนปืนลูกซองจำนวน 2 นัด และข้างตัวผู้ตายพบปืนลูกซองพกสั้นตกอยู่ 1 กระบอก
อีกฝั่งของถนน พบรถยนต์ของแก๊งค้ายาจอดอยู่ปากทางเข้าป่า 2 คัน ตรวจค้นภายในรถพบอาวุธปืนลูกซองพกสั้นซุกซ่อนอยู่ 1 กระบอก และตำรวจยังได้จับกุมผู้ต้องหาที่มาด้วยกันกับผู้เสียชีวิตได้อีก 3 คน เป็นชายวัยรุ่นอายุระหว่าง 20-25 ปี 2 คน และเยาวชนหญิงอายุประมาณ 17 ปี อีก 1 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องหาเป็นชายอีก 2 คน วิ่งหลบหนีไปได้ ซึ่งทั้งหมดได้มาเก็บเอายาบ้า ที่ได้มีการติดต่อสั่งซื้อไว้แล้วก่อนหน้านี้ และมีการนำมาวางไว้ให้ในบริเวณป่าดังกล่าว พบเป็นของกลางซุกซ่อนอยู่ในถุงปุ๋ยสีขาวรวม 4 มัด หรือจำนวน 8,000 เม็ด และสารไอซ์อีก 1 ก้อนใหญ่ ขนาดประมาณ 2 ขีด จึงนำตัวไปทำการสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.ประโคนชัย และดำเนินคดีตามกฎหมาย
สอบถาม พ.ต.ท.นิวัฒน์ อาทวัง รอง ผกก.สภ.ประโคนชัย ให้ข้อมูลว่า ตำรวจสืบสวน สภ.ประโคนชัย ร่วมกับตำรวจ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการสืบสวนขยายผลเครือข่ายยาเสพติด โดยทราบว่าจะมีการนัดส่งมอบยาเสพติดกันที่บริเวณดังกล่าว จึงเข้ามาตรวจสอบ เมื่อมาถึงพบรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน จอดอยู่บริเวณปากทางเข้าป่าละเมาะ และมีคนกำลังถือถุงห่อสีขาวเดินออกมาจากป่าละเมาะ จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทั้งหมดจึงพยายามวิ่งหลบหนี พร้อมกับทิ้งถุงห่อสีขาวไว้ ซึ่งสามารถจับกุมวัยรุ่นในที่เกิดได้ 3 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน โดยมีชายวัยรุ่น 2 คน วิ่งหลบหนีหายไปในป่า นายทวีชัย หรือเลียว ได้วิ่งข้ามถนนไปยังกลางทุ่งนาอีกฝั่งของป่าละเมาะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้วิ่งไล่ติดตามไป ระหว่างนั้นนาย ทวีชัย ได้ชักปืนยิงสวนใส่ตำรวจที่วิ่งไล่ติดตามมา 1 นัด แต่เจ้าหน้าที่หลบได้ทัน จากนั้น พ.ต.ท.นิวัฒน์ จึงได้ยิงสวนออกไปกระสุนถูกลำตัวนายทวีชัย เสียชีวิตอยู่กลางทุ่งนา
ทั้งนี้จากการสืบสวนทราบว่า นาย ทวีชัย หรือเลียว ผู้ต้องหาที่ถูกวิสามัญเสียชีวิตครั้งนี้ เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และเคยถูกจับมาแล้วหลายครั้ง ทั้งคดียาเสพติด คดีเกี่ยวกับอาวุธปืน โดยมีพฤติการณ์ชอบพกพาอาวุธปืนติดตัวอยู่เป็นประจำ และชอบยิงปืนเล่น รวมถึงก่อนหน้านี้เคยมีคดีเกี่ยวกับพยายามฆ่าผู้อื่นมาแล้วด้วย
ข่าว-สุรชัย พิรักษา