ทูตพาณิชย์ไคโร รับนโยบาย “จุรินทร์” จัดกิจกรรมโปรโมตข้าวไทย ดึงอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง มาร่วมทำคลิปสั้น นำข้าวหอมมะลิไทยมาปรุงประกอบกับเมนูท้องถิ่น เผยทำให้ชาวอียิปต์รู้จักข้าวไทยดีขึ้น และสนใจบริโภคเพิ่มขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

9 สิงหาคม 2564  นายเถลิงศักดิ์ วงศ์สามศร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงไคโร เปิดเผยว่า สำนักงานฯ ได้เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย “อาหารไทย อาหารโลก” ตามที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการและมอบหมายให้เซลส์แมนประเทศเร่งดำเนินการ โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ด้านอาหารของอียิปต์ คือ Chef Salma Saleh , Certified chef & Recipes developer ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 170,000 คน จัดทำคลิปสั้น เพื่อโปรโมตการใช้ข้าวหอมมะลิไทยในการปรุงประกอบเมนูท้องถิ่นของอียิปต์ ที่ชื่อว่า Sayadia rice with shrimp
เถลิงศักดิ์ วงศ์สามศร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงไคโร

 

“การจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นการดำเนินการภายใต้แคมเปญ Think Rice, Think Thailand โดยมุ่งหวังให้ชาวอียิปต์ที่ต้องการบริโภคข้าว ได้นึกถึงข้าวไทยก่อนเป็นลำดับแรก ซึ่งขณะนี้ ได้เริ่มนำเสนอผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ แล้ว และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้รู้จักข้าวไทยเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งรับรู้ว่าข้าวไทย เป็นข้าวคุณภาพดี มีมาตรฐาน และสามารถนำไปบริโภคกับอาหารท้องถิ่นได้”

  ทูตพาณิชย์ไคโรดึงอินฟลูเอนเซอร์โปรโมตข้าวหอมมะลิไทย ทูตพาณิชย์ไคโรดึงอินฟลูเอนเซอร์โปรโมตข้าวหอมมะลิไทย         
นอกจากนี้ สำนักงานฯ ยังมีแผนที่จะจัดงานประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในรูปแบบต่าง ๆ โดยจะร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายข้าวไทย จัดการสาธิตการทำอาหารเมนูจากข้าวไทย การชิมอาหารที่ปรุงและบริโภคร่วมกับข้าวไทย โดยจะเชิญสื่อมวลชน สมาคมเชฟ และอินฟลูเอนเซอร์ด้านอาหารของอียิปต์เข้าร่วมงาน เพื่อต่อยอดประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในวงกว้างต่อไป

ทูตพาณิชย์ไคโรดึงอินฟลูเอนเซอร์โปรโมตข้าวหอมมะลิไทย

สำหรับการส่งออกของไทยไปอียิปต์ ในช่วง 6 เดือนของปี 2564 มีมูลค่า 1.64 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 1.91 % และมีการส่งออกข้าวไทย เป็นมูลค่า 1,369.76 ล้านเหรียญสหรัฐ