"เครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ" พร้อมด้วย "กลุ่มไทยไม่ทน" ยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง ฟ้องเอาผิด "ประยุทธ์-อนุทิน" และผู้บริหารสาธารณสุข จี้ยกเลิกคำสั่ง ศบค. เปิดทางเอกชนนำเข้าวัคซีนเสรี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

9 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ และสมาชิกกลุ่มไทยไม่ทน นำโดย พันโทแพทย์หญิง กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี เลขาธิการเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ ในฐานะผู้ฟ้องคดี เข้ายื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวง​สาธารณ​สุข​ และ นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การ​เภสัช​กรรม ต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ไต่สวน​ตรวจสอบการออกคำสั่งในประกาศ ศบค. เรื่องแนวทางการบริหารจัดการวัคซีน ลงวันที่ 8 มิ.ย. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และขอให้ยกเลิกเพิกถอนคำสั่งทั้งหมด และให้ผู้ถูกฟ้องเปิดโอกาสให้เอกชน หน่วยงานต่างๆ นำเข้าวัคซีนเองได้เสรี โดยยกเลิกเงื่อนไข ขั้นตอนต่างๆ ที่เป็นอุปสรรค เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน รวมทั้งบริษัทเอกชน สามารถนำเข้าวัคซีนมาฉีดให้บุคลากรของตัวเองได้

 

ภาคปชช.ฟ้องศาลเอาผิด"บิ๊กตู่-เสี่ยหนู"ปมบริหารวัคซีนโควิดล้มเหลว

 

ส่วนกรณีที่วัคซีนยังเป็นของฉุกเฉิน และรับรู้กันว่าการซื้อขายเป็นในรูปแบบรัฐต่อรัฐ หากปลดล็อกเอกชนจะจัดเองจะทำได้จริงหรือไม่ พันโทแพทย์หญิงกมลพรรณ เชื่อว่า ทำได้ โดยอ้างว่าเขตปกครองพิเศษไต้หวัน และประเทศกัมพูชา ก็อนุญาตให้เอกชนจัดซื้อวัคซีนเองได้

 

"ยื่นเรื่องให้รัฐบาลหลายรอบแล้ว แต่เรื่องก็เงียบ และไม่มีวี่แววจะยกเลิกคำสั่งดังกล่าว ยืนยันว่าประกาศนี้เป็นอุปสรรคต่อชีวิตประชาชน วิงวอนขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเที่ยงธรรม และควรเห็นแก่คนไทยในชาติ" พันโทแพทย์หญิง กมลพรรณ กล่าว


 

ด้าน นายสุรเดช นาจำปา แกนนำกลุ่มไทยไม่ทน กล่าวว่า อยากถามรัฐบาลว่าจะรอให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากขึ้นกว่านี้อีกหรือ จะรอให้เหยื่อของการบริหารงานที่ล้มเหลวถึงหมื่นศพก่อน ถึงจะเข้าใจว่าวัคซีนมีความจำเป็นจริงๆ ความเป็นความตายของคน ไม่ควรเอามาเป็นธุรกิจ 

 

ภาคปชช.ฟ้องศาลเอาผิด"บิ๊กตู่-เสี่ยหนู"ปมบริหารวัคซีนโควิดล้มเหลว

 

"หลังจากนี้เราจะเห็นภาพชัดเจนว่าใครที่ติดเชื้อจะเป็นคนที่น่ารังเกียจ พวกคุณจะสร้างภาพแบบนี้ให้คนเกลียดชังกันเอง ทำให้คนไทยต้องหวาดระแวงกลัวคนตาย ทำไมถึงไม่รีบยุติปัญหานี้ อย่าใช้ประชาชนเป็นหนูทดลอง ที่เอ่ยปากสัญญาว่าวัคซีนจะเต็มแขนประชาชน จนถึงทุกวันนี้ไหนล่ะวัคซีนเต็มแขน เห็นแต่ศพเกลื่อนเมือง จะรอให้คนติดวันละหลักล้านก่อนหรือพวกคุณถึงจะพอใจ" นายสุรเดช กล่าว
 

ทั้งนี้ กลุ่มเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ ยังขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เอกชนนำเข้าวัคซีนได้เสรีทันที ซึ่งหลังจากยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง พันโทแพทย์หญิงกมลพรรณ จะเข้ายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ ของนายอนุทิน และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข รวม 6 คน และเพิ่ม นายจุ​รินทร์​ ลัก​ษ​ณ​วิศิษฏ์​ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ อีก 1 คน เป็น 7 คน ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ส่อทุจริตต่อหน้าที่ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และฝ่าฝืนจริยธรรม กรณีไม่กำหนดให้ใช้ฟ้าทะลายโจรในการรักษาผู้ป่วยเบื้องต้นแทนยาฟาวิพิราเวียร์

 

พร้อมทั้งขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อและนำเข้าวัคซีนซิโนแวค ในราคาสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน การตัดสินใจซื้อวัคซีนซิโนแวคมากกว่ายี่ห้ออื่น รวมถึงขอให้ตรวจสอบการเก็บภาษี​มูลค่าเพิ่ม ค่าเก็บรักษาวัคซีนโมเดอร์นา การจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคมาเป็นไปตามวัตถุประสงค์กระจายให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและพื้นที่สีแดงเข้มก่อนหรือไม่

 

นอกจากนี้ ขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อชุดตรวจ Antigen Test Kit ว่าเหตุใดประเทศไทยจึงมีราคาแพง 250 -​400 บาทต่อชุด ในขณะที่ราคาในอเมริกาและยุโรปราคาอยู่ที่ 30-40 บาทต่อชุด โดยมองว่าการกำหนดราคาสูง ทำให้เกิดภาระกับประชาชน ทั้งที่ควรได้รับการตรวจฟรีตามสิทธิ​ที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญ​