“สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” เสนอรัฐบาลตรวจโรคถ้วนหน้าเป็นวาระเร่งด่วน พร้อมแจก ATK ฟรีประชาชนใช้หาเชื้อ หากพบจะได้แยกกักตัว-รักษา ป้องกันกระจายต่อชุมชน ย้ำไม่ทำกระทบวิกฤตศรัทธารัฐบาลแน่นอน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

5 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุเนื้อหาว่า สยบโควิด-19 ด้วย #30บาทตรวจโควิดถ้วนหน้า

 

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาถึงจุดวิกฤติยิ่งกว่าเดิม จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 2 หมื่นราย ต่อเนื่องมาสองวันแล้ว และมีแนวโน้มรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะรัฐบาลยังไม่มีวิธีบริหารวิกฤติที่มีประสิทธิภาพ

 

สาหัสไปกว่านั้น คือ เมื่อประชาชนออกมาวิจารณ์ ก็บอกว่าเป็นข่าวปลอม และใช้กฎหมายเข้าปิดปาก แทนที่จะชี้แจงให้กระจ่างโดยเร็ว

 

พรรคไทยสร้างไทย ขอย้ำว่า หัวใจที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดในเวลานี้ได้ คือ “การตรวจโรคถ้วนหน้า” เพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อ โดยดำเนินการตรวจคัดกรอง 100% เพื่อดึงเอาคนที่ติดเชื้อทั้งหมด ออกมากักตัว-รักษา-แยกออกจากคนที่ไม่ติด

เราเสนอว่า รัฐบาลต้องแจกชุดตรวจ Antigen Test Kit ให้กับประชาชน โดยฝึกหัดอาสาสมัครภาคประชาชนในแต่ละชุมชน ให้เป็นผู้ช่วยตรวจ และส่งผลตรวจเข้าระบบ ทำงานร่วมกับสำนักงานเขต หรือฝ่ายปกครองในแต่ละพื้นที่ เพื่อเร่งแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน

 

รวมทั้งทำให้ ATK มีราคาถูกที่สุด ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงชุดตรวจได้ในราคา 30 บาท ในวิกฤติเช่นนี้ รัฐบาลต้องลดภาระของประชาชนให้น้อยที่สุด และทำให้ประชาชนเข้าระบบสาธารณสุขได้รวดเร็วที่สุด

 

ขอยกตัวอย่างในประเทศอังกฤษ แม้แต่เด็กประถม ยังสามารถใช้ชุดตรวจได้ด้วยตัวเอง ทำการตรวจอาทิตย์ละ 2 ครั้งก่อนไปโรงเรียน ทำให้สามารถตรวจคัดกรองได้วันละล้านคน และยิ่งตรวจคัดกรองได้มากเท่าไหร่ ก็จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น

 

หากรัฐบาลดำเนินการ #ตรวจโรคถ้วนหน้า เป็นวาระเร่งด่วน ขนานไปกับการฉีดวัคซีนแบบปูพรม ก็จะทำให้กราฟการแพร่ระบาดหักหัวลง คนติดรายวันจะลดลง จนสามารถเปิดประเทศได้ แบบที่รัฐบาลตั้งเป้าหมาย

 

แต่หากไม่ทำทั้งหมดนี้ นอกจากจะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคได้ยากขึ้นแล้ว ยังหยุดยั้งวิกฤติศรัทธาต่อรัฐบาลปัจจุบัน ได้ยากยิ่งขึ้นด้วย