นายกสมาคมเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย จี้สำนักงบประมาณเร่งดำเนินการโครงการบรรเทาความเดือดร้อนแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเล 1,833,588,900 ล้านบาท หลังจากพบกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไม่มีเงิน เผยผลกระทบจากสถานการณ์โควิดระลอกไม่รุนแรง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

5 สิงหาคม 2564  นายครรชิต เหมะรักษ์  นายกสมาคมเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ว่าสถานการณ์แย่กว่าระลอกที่ผ่านมา ราคาตกต่ำอย่างรุนแรง ก็เลยทำหนังสือไปถึงกรมประมงเพื่อเร่งประสานงานที่จะของบประมาณตามที่นายกรัฐมนตรีได้มีบัญชาสั่งการมาก่อนหน้านี้ จำนวน 1,833,588,900 ล้านบาท

จี้สำนักงบฯ เร่ง 1,800  ล้าน ช่วยผู้เลี้ยงกุ้ง
                
“ทราบว่าที่กองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร กระทรวงพาณิชย์ไม่มีเงิน ก็เลยไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปสำหรับเรื่องเงิน เกษตรกรก็เดือดร้อนมาก”
               
 นายครรชิต  กล่าวและว่า สำหรับโครงการบรรเทาความเดือดร้อนแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทะเลที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิดโคโรนา 2019 ด้วยการชดเชยส่วนต่างราคา 20-30 บาทต่อกิโลกรัม

จี้สำนักงบฯ เร่ง 1,800  ล้าน ช่วยผู้เลี้ยงกุ้ง
               

“ในโครงการ 1,833,588,900 ล้านบาทก็จะได้กุ้งประมาณ 45,000 ตัน หรือประมาณ 3 เดือน ที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรที่มีผลผลิตในช่วงนี้ได้ขายกุ้งในราคาต่ำได้รับการชดเชย”
              
นายกสมาคมเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย  กล่าวว่า ในสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังระบาดรุนแรงในขณะนี้ก็จึงไม่อยากจะทำอะไรมาก เพราะรู้ว่าทุกคนเดือดร้อน แต่เราก็เดือดร้อน ตอนนี้จะไปโวยวายเหมือนเมื่อก่อนก็ไม่ได้ ก็เลยทำเป็นหนังสือทวงถามความคืบหน้าไป ซึ่งตอนนี้เงินก็มีมีอยู่ที่เดียวก็คือสำนักงประมาณ ก็คืองบฯกลางของนายกรัฐมนตรี 
              

จี้สำนักงบฯ เร่ง 1,800  ล้าน ช่วยผู้เลี้ยงกุ้ง

“ก็เลยไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่ เพราะงบฯถ้าเกิน 100 ล้านบาท นายกรัฐมนตรีต้องเห็นชอบ ซึ่งโครงการนี้ดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ปลายปีที่แล้วสถานการณ์โควิดดีขึ้นก็เลยพอถูไถไปได้”
            จี้สำนักงบฯ เร่ง 1,800  ล้าน ช่วยผู้เลี้ยงกุ้ง
  สำหรับสถานการณ์ราคากุ้งในขณะนี้ถือว่าแย่กว่าที่ผ่านมาจากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกที่ผ่านมา เช่น ขนาดกุ้ง 100 ตัวต่อกิโลกรัมไม่ถึง 100 บาท ในขณะที่ต้นทุนเราอยู่ที่ 119 บาทต่อกิโลกรัมขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้ง
            
“ตอนนี้ขาดทุนอยู่ที่ 20-40 บาทต่อกิโลกรัมโดยเฉลี่ย ซึ่งถือว่าขาดทุนเยอะ แต่ก็ต้องขาย เพราะว่ากุ้งมันอยู่ในบ่อเมื่อถึงเวลาขายก็ต้องขาย” นายกสมาคมเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย กล่าว

ข่าวโดย..สมชาย  สามารถ