พ.ต.อ.กฤษณะ ชี้ 7 คนไทยข้ามไปเก็บเห็ดที่ลาว ไม่ได้ฉีดวัคซีน กระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่า กรณีดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ทางการส.ป.ป.ลาว ไม่มีการพิจารณาฉีดวัคซีนให้คนไทยกลุ่มดังกล่าว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (3 ส.ค.2564) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า กรณีกลุ่มคนไทย 7 คน หลงข้ามป่าไปยังเขตแดนประเทศลาว ถูกจับได้และได้รับการฉีดวัคซีน mRNA ก่อนถูกส่งกลับไทยนั้น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย ได้ตรวจสอบข้อมูลกับกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวเป็นข่าวปลอม เนื่องจากทางประเทศลาวยังไม่มีการพิจารณาฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้คนไทยกลุ่มดังกล่าวแต่อย่างใด

ที่ผ่านมา รัฐบาล โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มีนโยบายในการสร้างการรับรู้ข่าวสารที่ถูกต้องให้กับพี่น้องประชาชน เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนหรือข่าวปลอม จากผู้ไม่หวังดีที่โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่งต่อ หรือแชร์ข้อมูล จนกว่าจะตรวจสอบความถูกต้องให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อมิให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกในสังคม เพราะในปัจจุบันนี้มีข่าวปลอมในลักษณะนี้เกิดขึ้นทุกวัน

การกระทำของผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2), (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

นอกจากนี้ หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com , เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER , ทวิตเตอร์ @AFNCThailand , ไลน์ @antifakenewscenter และช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากกระแสข่าวดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชน ไม่พอใจรัฐบาลส.ป.ป.ลาวมาก เนื่องจากประชาชนในประเทศยังไม่ได้ฉีดเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ ประเทศลาวเพิ่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน เพียงร้อยละ 11 เท่านั้น จากจำนวนประชากรประชากร 7.2 ล้านคน

ทั้งนี้ ประเทศลาวอยู่ใน โครงการ COVAX ที่ต้องรอการจัดสรรวัคซีน สำหรับวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในประเทศลาวจนถึงขณะนี้ มีเพียง สปุตนิกวี ซิโนฟาร์ม และแอสตร้าเซนเนก้า

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด