กรมการค้าภายใน เรียกผู้ประกอบการห้างฯถกประเมินสถานการณ์ประชาชนแห่กว้านซื้อสินค้าหลังรัฐบาลขยายระยะเวลาล็อกดาวน์ ยันสต็อกสินค้ามีเพียงพอ แนะประชาชนไม่ต้องกักตุน

3 สิงหาคม 2564 อธิบดีกรมการค้าภายใน วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม ระบุ  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้ขณะนี้มีประชาชนได้เริ่มมีการซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้สินค้าอุปโภคบริโภคหายไปจากชั้นวางจำหน่ายสินค้าในร้านสะดวกซื้อหลายพื้นที่ ดังนั้นกรมการค้าภายในได้ประชุมหารือกับผู้ประกอบการห้างค้าส่งค้าปลีกและซุปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อประเมินสถานการณ์ดังกล่าว พบว่าในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาในบางช่วงเวลาที่ประชาชนเข้าไปจับจ่ายใช้สอยพร้อมกันและซื้อในปริมาณเพิ่มขึ้นจากปกติ โดยเฉพาะช่วงบ่าย-เย็นทำให้สินค้าอาจจะลดลงไปบ้าง แต่ทางห้างก็ได้เร่งจัดเติมสินค้าในชั้นวาง โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมก็จะเป็นเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นอยู่กับความนิยมในแต่ละยี่ห้อและรสชาติ 

สั่งห้างค้าปลีกรับมือ ปชช.กักตุนสินค้า

ส่วนสินค้าอื่นๆ ก็ยังคงมีสต็อกเพียงพอ และขณะนี้การรวบรวมสินค้าจากผู้ผลิตและกระจายไปยังสาขาต่างๆ ก็ยังคงดำเนินการได้เป็นปกติ อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายในก็ได้กำชับให้ห้างจัดเตรียมสินค้าและจัดพนักงานช่วยเติมสินค้าในชั้นให้มากขึ้นและเร็วขึ้น รวมทั้งขอให้ปรับรูปแบบการรวบรวมและกระจายสินค้าไปยังสาขาต่างๆ ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในจะได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์ในการดูแลให้สินค้าหมู ไก่ ไข่ไก่ มีปริมาณเพียงพอ และในส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ จะได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดร่วมกันระหว่างผู้ผลิตกับผู้ค้าปลีกค้าส่ง อย่างไรก็ตามขอให้พี่น้องประชาชนซื้อสินค้าเท่าที่จำเป็นต้องใช้ตามปกติ

หากพบเห็นผู้ประกอบการรายใดๆ กักตุนสินค้าหรือฉวยโอกาสขึ้นราคาโปรดแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด