โลกโซเชียลแห่แชร์ อ้างเป็นหนังสือที่นายอำเภอรายงานถึงผู้ว่าฯ อุบลราชธานี เรื่องคนไทย 7 คน ออกไปเก็บเห็ด ก่อนถูกทหารลาวจับกุม อาจได้รับการฉีดวัคซีนฟรีก่อนปล่อยตัว ซึ่งล่าสุดนายอำเภอระบุว่า เรื่องการฉีดวัคซีนยังไม่ชัดเจน

เป็นเรื่องราวโด่งดังข้ามคืน เมื่อคนไทย 7 คน ที่ออกไปเก็บเห็ด บริเวณป่าชายแดนไทย-สปป.ลาว และถูกเจ้าหน้าที่ทหารของลาวจับตัวไว้ ก่อนมีข่าวลือหนาหูว่า ทางการลาวจะฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” หรือวัคซีน “จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน” ให้ทั้งหมด ก่อนปล่อยตัวกลับไทย

 

ซึ่งวันนี้ (3 ส.ค.) มีหลายฝ่ายออกมาปฏิเสธว่า ข่าวที่ทางการลาวจะฉีดวัคซีนให้ 7 คนไทย ไม่น่าจะเป็นความจริง จนมีกระแสดราม่าตามมา ไม่เว้นกระทั่งนายอภัย วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธร จ.อุบลราชธานี ระบุว่า ไม่ทราบว่า คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนจริงหรือไม่ แต่มีการคุยกันระหว่างเจ้าหน้าที่ 2 ประเทศ ถึงความเป็นไปได้เท่านั้น

ขุดหนังสือ 7 คนไทยถูกลาวจับ อาจฉีดวัคซีนฟรี

ล่าสุดโลกโซเชียลมีการแชร์หนังสือฉบับหนึ่ง ที่ออกมาเมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) ซึ่งเป็นหนังสือที่นายอภัย นายอำเภอสิรินธร รายงานถึงผู้ว่าฯ

 

โดยเนื้อหาในหนังสือระบุว่า นายอำเภอได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้าน บ้านสุขเกษม หมู่ที่ 14 ต.คันไร่ ว่า ราษฎรในหมู่บ้านออกไปหาเก็บเห็ดในเขตบ้านห้วยวังลม หมู่ที่ 12 และถูกเจ้าหน้าที่ทหารลาวกักตัว เมื่อวันที่ 1 ส.ค.เวลา 06.00 น.

 

ซึ่งผู้ที่ถูกกักตัวเป็นชายและหญิงไทย อายุระหว่าง 27-62 ปี หลังเกิดเหตุทางอำเภอได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมประสานกับเจ้าเมืองโพนทอง ในระดับอำเภอ-เมืองคู่ขนาน กับเมืองโพนทอง เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหา

 

จากการประสานเบื้องต้นทราบว่าทางการลาว จะทำการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อตรวจหาเชื้อ เมื่อครบเวลาตามที่กำหนด จะทำการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไทยทั้ง 7 คน คนๆ ละ 1 เข็ม และจะส่งกลับประเทศไทยต่อไป

ขณะที่สำนักข่าว Rfa Laos ภาคภาษาลาว รายงานข่าวว่า คดีนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดกองทัพบกจำปาสัก ตั้งข้อหาเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่า ทั้งหมดถูกกักตัวที่ใด และไม่มีการรายงานว่า จะได้รับฉีดวัคซีนจริงหรือไม่

ขุดหนังสือ 7 คนไทยถูกลาวจับ อาจฉีดวัคซีนฟรี