เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนไม้พะยูง ได้ของกลางเป็นไม้พะยูงจำนวน 59 ท่อน

2 สิงหาคม​ 2564 นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา พร้อมด้วยทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 3  ฝ่ายปกครองอำเภอขุนหาญ หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ (ศก.1) กรมป่าไม้ และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ในท้องที่รับผิดชอบ ได้จับกุมตัวนายอุทัย อายุ 51 ปี ชาวบ้าตำบลโนนแดง อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม พร้อมตรวจยึดของกลางไม้พะยูง จำนวน 59 ท่อน เหลี่ยม ปริมาตร 1.835 ลูกบาศก์เมตร ลักษณะใหม่สดและเป็นไม้แก่นล่อน ที่หน้าตัดของไม้ไม่พบร่องรอยรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด จึงได้จับกุมและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กันทรอม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนของกลางได้นำไปเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ศก.1 (ขุนหาญ) 

จนท. ตรวจยึดไม้พะยูง

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวมีความผิด ฐานมีไม้แปรรูปหวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 48 มาตรา 69 ฐานมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ มาตรา 70 ฐาน รับไว้ด้วยประการใด ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้นซึ่งไม้หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้มีความผิดฐานเป็นตัวการในการกระทำผิดนั้น” ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 

จนท. ตรวจยึดไม้พะยูง
ข่าว : Nation Online

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช