ย้อนดูปรากฏการณ์ "คาร์ม็อบ" ทั่วโลก การประท้วงรูปแบบใหม่ในสไตล์ New Normal ภายใต้รักษาระยะห่างช่วงโควิด ลดความเสี่ยงติดเชื้อ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กิจกรรม "คาร์ม็อบ" ถือเป็นการประท้วงรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโรคระบาด ที่ทำให้การลงถนนแบบตัวต่อตัวอาจเกิดความเสี่ยงติดเชื้อได้ ดังนั้นการลงถนนด้วยยานพาหนะจึงกลายเป็นรูปแบบการประท้วงแนวใหม่ที่ตอบโจทย์ทั้งการป้องกันโรคและการแสดงออกเพื่อเรียกร้องสิทธิ เนชั่นออนไลน์จึงรวบรวมกิจกรรมคาร์ม็อบที่เกิดขึ้นทั่วโลกในรอบปีที่ผ่านมามาให้ดูกัน

 

พม่า

มีการประท้วงต่อต้านรัฐประหารด้วยวิธีคาร์ม็อบเช่นเดียวกัน โดยเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา สื่อมวลชนพม่า เผยแพร่ภาพประชาชนนำรถยนต์ไปจอดกลางถนน และเปิดฝากระโปรงรถทำทีว่าจอดรถเสียหลายจุดในนครย่างกุ้ง รวมทั้งบริเวณสะพานมหาพันธุละ และที่เมืองมัณฑะเลย์ เพื่อตอบโต้หลังกองทัพพม่ากำลังทหารออกมาใช้ควบคุมฝูงชน และเริ่มมีการนำรถถัง รถหุ้มเกราะ ออกมาประจำจุดต่างๆ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าที่ทางหลวงหมายเลข 3 ที่เมืองหมู่เจ้ ด่านชายแดนจีน-พม่า รัฐฉานตอนเหนือ มีผู้นำรถไปจอดเสียกลางถนนด้วย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าบริเวณชายแดนจีน-พม่า

"คาร์ม็อบ" การประท้วงรูปแบบใหม่ในสไตล์ New Normal

สเปน

วันที่ 23 พ.ค. 2563 ชาวสเปนหลายพันคนพร้อมด้วยรถหลายพันคันรวมตัวกันที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน จัดคาร์ม็อบประท้วงรัฐบาลที่ออกคำสั่งล็อกดาวน์ประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มี.ค. 2563 สร้างความเสียหายอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ และทำให้ชาวสเปนจำนวนมากต้องตกงาน โดยมีพรรค VOX ซึ่งเป็นพรรคการเมืองการเมืองฝ่ายขวาจัดและพรคคร่วมฝ่ายค้านของสเปนเป็นผู้นำในการจัดกิจกรรมครั้งนี้

"คาร์ม็อบ" การประท้วงรูปแบบใหม่ในสไตล์ New Normal

"คาร์ม็อบ" การประท้วงรูปแบบใหม่ในสไตล์ New Normal

กลุ่มผู้ชุมนุมคาร์ม็อบรวมตัวและออกสตาร์ทจากย่านซาลามังกา ซึ่งเป็นย่านที่คนคนร่ำรวยอาศัยอยู่ โดยพรรค VOX ได้เรียกร้องให้ประชาชนชาวสเปนทั่วประเทศออกมาประท้วงในรูปแบบเดียวกัน ซึ่งมีหลายเมืองที่จัดการชุมนุมคาร์ม็อบ เช่น เมืองเซบียา เมืองหลวงของแคว้นปกครองตนเองอันดาลูเซีย และเมืองบาร์เซโลนา เมืองหลวงของแคว้นกาตาลุญญา เป็นต้น

"คาร์ม็อบ" การประท้วงรูปแบบใหม่ในสไตล์ New Normal

สหรัฐอเมริกา

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา การเคลื่อนไหว Black Lives Matter เพื่อต่อต้านการเหยียดสีผิวและเรียกร้องความยุติธรรมให้จอร์จ ฟลอยด์ ชายอเมริกันผิวดำที่เสียชีวิตจากการจับกุมโดยใช้กำลังของตำรวจ ส่งผลให้เกิดการประท้วงขึ้นในหลายเมืองทั่วสหรัฐอเมริกา ประชาชนเดินขบวนที่กรุงวอชิงตีนดีซีหรือมหานครนิวยอร์ก อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาเดียวกันนั้น การแพร่ระบาดของโรคโควิดในสหรัฐฯ มีความรุนแรง ประชาชนหลายคนจึงเปลี่ยนวิธีการแสดงออกจากเดินขบวนเรียกร้องมาเป็นการขับรถเรียกร้อง พร้อมเขียนข้อความหรือชูป้ายในรูปแบบของคาร์ม็อบแทน

 

ผู้เข้าร่วมชุมนุมคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า “การขับรถประท้วงทำให้ฉันรู้สึกว่าสามารถรักษาระยะห่างได้ดีช่วงโรคระบาด ในขณะเดียวกันก็สามารถแสดงออกได้อย่างสันติ และส่งเสียงเรียกร้องในสิ่งที่เราเชื่อให้ดังก้องได้” ไม่เพียงแค่รถรถยนต์เท่านั้น ผู้ชุมนุมบางส่วนยังขี่รถจักรยานยนต์และรถจักรยานมาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้อีกด้วย"

"คาร์ม็อบ" การประท้วงรูปแบบใหม่ในสไตล์ New Normal

นอกจากการจัดคาร์ม็อบเพื่อเรียกร้องสิทธิให้คนผิวดำแล้ว ที่เมืองซานดิเอโก ยังมีการจัดคาร์ม็อบเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาคนตกงานในช่วงโควิด พร้อมเรียกร้องรัฐออกมาตรการให้ช่วยพักชำระหนี้และค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์แก่ประชาชนเป็นการชั่วคราว

"คาร์ม็อบ" การประท้วงรูปแบบใหม่ในสไตล์ New Normal "คาร์ม็อบ" การประท้วงรูปแบบใหม่ในสไตล์ New Normal

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด