ศูนย์วัคซีนบางซื่อฯ ยันฉีดวัคซีนในเดือน ส.ค. สำหรับกลุ่มคนลงทะเบียนล่วงหน้า ยังใช้แอสตร้าฯ เป็นหลัก พร้อมฉีดสูตรสลับชนิดเพียงต้องแจ้งให้ชัดเจน

พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง และผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในเดือน ส.ค. ที่เป็นการเริ่มฉีดในกลุ่มคนลงทะเบียนล่วงหน้า สำหรับประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ซึ่งจะเปิดวันละ 20,000 คน เฉลี่ยอย่างละครึ่ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ยังคงเป็นกลุ่มเดียวที่อนุญาตให้วอล์ก-อินได้ ส่วนวัคซีนที่ฉีดที่ศูนย์ยังคงเป็นแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลัก ทั้งนี้หากจะเปลี่ยนเป็นสูตร SA คือ เข็มที่ 1 วัคซีนซิโนแวค และแอสตร้าฯ เข็มที่ 2 ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องแจ้งให้ชัดเจน เพื่อให้เราบริหารการฉีด

 

“ที่นี่เราอยู่เหนือการเมือง และความขัดแย้งทั้งปวง มีวัคซีนไหนมาให้ฉีด เราก็จะฉีด ในการบริหารสำหรับสูตร SA ในเดือน ส.ค. เรายังทำให้ได้ เพราะยังไม่มีนัดของแอสตร้าฯ เข็มที่ 2 ของกลุ่มที่รับแอสตร้าฯ เข็มที่ 1 ไปในช่วงวันที่ 7-8 มิ.ย. ซึ่งจะมีการนัดกลุ่มดังกล่าวในช่วงต้นเดือน 30-31 ส.ค. ดังนั้น วันที่ 1-29 ส.ค. เป็นการฉีดเข็ม 1 อย่างเดียว กระทรวงให้อะไรมา เราก็ฉีดอันนั้นให้ เพียงแต่หากเป็นเข็มแรก ซิโนแวค เข็มที่ 2 จะรับช่วงต้นเดือน ก.ย. เราก็จะทำงานหนัก 2 เท่า เพราะมีเข็มที่ 2 ของแอสตร้าฯ สูตรปกติรออยู่แล้ว และเป็นเข็มที่ 2 ของสูตร SA มาอีกเท่าหนึ่งด้วย แต่หากเรารู้ล่วงหน้า เราก็จะเตรียมรับ”