อำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา อ่วม ! ยอดป่วยโควิด19 พุ่ง 127 ราย สั่งปิด 3 หมู่บ้าน ป้องคลัสเตอร์โรงงานซันฟู้ดลามข้ามอำเภอ ผวาทั้งตำบลครอบครัว ส.อบต.ประธาน อสม. ติดเชื้อ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 กรกฎาคม 2564 นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยบง บุคลากรสาธารณสุขและผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจคัดกรองการเข้า-ออกบ้านภูผาทอง หมู่ที่ 10 บ้านไทยสงบ หมู่ที่ 13 และบ้านวังไทรงาม หมู่ที่ 18 ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด และมอบของใช้ที่จำเป็นให้ผู้ถูกกักตัว 40 ราย ในศูนย์พักคอย Community Isolation ที่อาคารเอนกประสงค์ อบต.ห้วยบง และศาลาการเปรียญวัดไทยสงบ เพื่อให้การดูแลรักษาผู้ติดเชื้อในระหว่างรอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด่านขุนทด

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 368 ราย สอบสวนโรคเป็นผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 207 ราย ผู้ป่วยเดินทางมารักษา 36 ราย และสัมผัสผู้ป่วย 125 ราย รวมยอดสะสม 6,629 ราย รักษาหาย 3,030 ราย ยังรักษาอยู่ 3,542 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นผู้ป่วยหญิงอายุ 80 ปี ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ประวัติสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยและเสียชีวิตสะสม 57 ราย

 

ด่านขุนทด อ่วม ! ป่วยพุ่ง 127 ราย ปิด 3 หมู่บ้านป้องคลัสเตอร์โรงงานซันฟู้ด

ด่านขุนทด อ่วม ! ป่วยพุ่ง 127 ราย ปิด 3 หมู่บ้านป้องคลัสเตอร์โรงงานซันฟู้ด

ทั้งนี้ ยอดผู้ป่วยรายใหม่ของ อ.ด่านขุดทด เพิ่มขึ้น 127 ราย ส่วนใหญ่เป็นการสัมผัสเชื้อในโรงงานและครอบครัว เนื่องจากที่ตั้งของ อ.ด่านขุนทด ใกล้กับ จ.สระบุรีและ จ.ลพบุรี จึงมีชาวบ้านทำงานในโรงงานเป็นจำนวนมาก การเฝ้าระวังการแพร่เชื้อคลัสเตอร์ บริษัท ซันฟู้ด อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ อ.วังม่วง จ.สระบุรี ไทม์ไลน์รับแจ้งจากโรงงานมีลูกจ้างติดเชื้อ โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทด จำนวน 54 คน เดินทางด้วยรถยนต์จ้างเหมาไปกลับ จึงนำลูกจ้างกลุ่มเสี่ยงและครอบครัวมาตรวจคัดกรอง 64 คน ติดเชื้อ 32 ราย ซึ่งมีครอบครัว สามีเป็นสมาชิกสภา อบต.ห้วยบงและเปิดร้านขายของชำ ภรรยาเป็นประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 10 ต.ห้วยบง และครอบครัวติดเชื้อด้วย โดยเฉพาะประธาน อสม. ต้องปฏิบัติภารกิจด้านสาธารณสุขจึงเดินทางไปหลายพื้นที่และพบปะชาวบ้านจำนวนมาก ทำให้มีกลุ่มเสี่ยงนับร้อยคน นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยในพื้นที่ อ.ปากช่อง 6 ราย รวมติดเชื้อสะสม 38 ราย

 

ด่านขุนทด อ่วม ! ป่วยพุ่ง 127 ราย ปิด 3 หมู่บ้านป้องคลัสเตอร์โรงงานซันฟู้ด

 

 

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา มีคำสั่งให้ปิด 3 หมู่บ้าน เป็นเวลา 14 วัน เพื่อควบคุม ป้องกัน การแพร่ระบาดและประสานโรงงานขอรายชื่อลูกจ้างที่มีภูมิลำเนาใน จ.นครราชสีมา เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นการตัดวงจรการแพร่ระบาดให้มีประสิทธิภาพ

 

ด่านขุนทด อ่วม ! ป่วยพุ่ง 127 ราย ปิด 3 หมู่บ้านป้องคลัสเตอร์โรงงานซันฟู้ด