ปิ๊งไอเดีย ฮุก 31 โคราช จับมือสถาบันแสงซินโครตรอน สร้างรถตู้โดยสารความดันลบเพิ่มประสิทธิภาพขนย้ายผู้ป่วยโควิด -19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (31 กรกฎาคม 2564) ที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีนครราชสีมา นายพิสิษฐ์ พงษ์ศิริศุภกุล เลขาธิการมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา พร้อมนายเกริกฤทธิ์ สิทธิศาสตร์ วิศวกรเครื่องกลสถาบันแสงซินโครตรอน และทีมวิศวกรเครื่องกล ร่วมปรับปรุงดัดแปลงและติดตั้งระบบเครื่องกรองอากาศในรถตู้โดยสารขนาด 9 ที่นั่ง เพื่อเป็นรถตู้โดยสารความดันลบ ที่ใช้ภารกิจขนย้ายผู้ติดเชื้อโควิด -19 ที่มีอาการเล็กน้อยยังไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ให้มีความปลอดภัยตลอดเส้นทางและไม่เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

 

นายเกริกฤทธิ์ วิศวกรเครื่องกลสถาบันแสงซินโครตรอน เปิดเผยว่า ได้นำระบบและหลักการเทคโนโลยีของสถาบันวิจัยฯ จากการพัฒนาและสร้างห้องความดันลบสำหรับเตียงผู้ป่วยตามโรงพยาบาล มาประยุกต์ใช้ดัดแปลงกับรถตู้โดยสาร ออกแบบให้ห้องคนขับมีการปิดกั้นแยกกันกับห้องผู้โดยสารไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อไวรัส ส่วนห้องผู้โดยสารมีความดันต่ำกว่าความดันบรรยากาศและมีระบบกรองอากาศ HEPA filter ติดตั้งไว้ที่ใต้เบาะผู้โดยสารด้านหลังรถ ป้องกันเชื้อไวรัสกระจายสู่ภายนอก โดยใช้งบจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ประมาณ 3 หมื่นบาท

 

ฮุก 31 โคราช จับมือสถาบันแสงซินโครตรอน สร้างรถตู้โดยสารความดันลบ

ทางด้าน นายพิสิษฐ์ เลขาธิการมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา เปิดเผยว่า นายกอบชัย บุณอรณะ ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา มีนโยบายให้เพิ่มประสิทธิภาพการเคลื่อนย้ายขนส่งผู้ป่วยกลับมารักษาที่ภูมิลำเนา ที่ผ่านมาประสบปัญหาการขาดแคลนยานพาหนะที่เหมาะสมปลอดภัย นายประวิทย์ อัศวินชัย ประธานมูลนิธิพุทธธรรม 31นครราชสีมา ได้รับความช่วยเหลือจากสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการจัดหาและสร้างยานพาหนะที่มีความปลอดภัยตามหลักวิชาการ โดยรถตู้โดยสารความดันลบ ถือเป็นต้นแบบที่นำเทคโนโลยีห้องความดันลบในโรงพยาบาลมาประยุกต์ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 สามารถเดินทางกลับมารักษา มีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ระบาดของโควิด -19 ยังไม่คลี่คลายลง ทางมูลนิธิฯ ได้วางแผนเตรียมพร้อมรถตู้โดยสารความดันลบรองรับไว้จำนวน 4 คัน ให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างทันท่วงที

ฮุก 31 โคราช จับมือสถาบันแสงซินโครตรอน สร้างรถตู้โดยสารความดันลบ

 

ฮุก 31 โคราช จับมือสถาบันแสงซินโครตรอน สร้างรถตู้โดยสารความดันลบ

ทั้งนี้ มูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา ซึ่งมี หน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา เป็นหน่วยงานหลัก ได้ปฏิบัติภารกิจบรรเทาการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยจัดรถพยาบาล พร้อมทีมอาสาสมัคร บริการรับผู้ป่วยจากพื้นที่เสี่ยงกลับมารักษาที่ภูมิลำเนาเดิม ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคตามพื้นที่จุดเสี่ยง จัดตั้งจุดแจกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และนำร่างผู้เสียชีวิตไปฌาปนกิจโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายรวมทั้งผลิตข้าวกล่องแจกข้าวสาร น้ำดื่มและของใช้ที่จำเป็นให้กลุ่มเปราะบาง

 

ฮุก 31 โคราช จับมือสถาบันแสงซินโครตรอน สร้างรถตู้โดยสารความดันลบ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด