ชาวบ้านอำเภอแม่แจ่มโวย คนต่างถิ่นเข้ามาเก็บเห็ดในพื้นที่ หวั่นนำเชื้อโรคร้ายมาแพร่ระบาดให้ประชาชน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งด่านเข้มขอความร่วมมืองดเข้าพื้นที่ หากฝ่าฝืนจะใช้กฎหมายชุมชนจัดการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

            ชาวบ้านแม่แจ่มโวยคนต่างถิ่นเข้าเก็บเห็ดหวั่นเชื้อโควิดระบาด  เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 31 ก.ค. 64 ด.ต.กิติภัค กาศสกุล จ้าหน้าที่ตำรวจประจำตู้ยาม บ้านอมขูด อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายสุกิจ องค์เผ่ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าเรือ -อมขูด นำกำลังผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อาสาประจำหมู่บ้าน ทำการตั้งด่าน เพื่อป้องกันชาวบ้านต่างถิ่นเข้ามาเก็บเห็ด และซื้อเห็ด ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 หลังจากที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบกลุ่มชาวบ้านต่างถิ่นและพ่อค้าต่างถิ่นมารับซื้อเห็ดหวั่นจะนำพาเชื้อโรคมาแพร่ระบาดในหมู่บ้าน

 

ชาวบ้านแม่แจ่มโวยคนต่างถิ่นเข้าเก็บเห็ดหวั่นเชื้อโควิดระบาด 

            ชาวบ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่เห็ดป่าออกตามธรรมชาติ มักมีกลุ่มชาวบ้านต่างถิ่นทั้งจังหวัดลำพูนและต่างอำเภอ ซึ่งล้วนแล้ว  แต่เป็นพื้นที่เสี่ยงที่จะนำพาเชื้อโรคโควิด 19 มาแพร่ระบาด ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หวั่นกลัวกับเชื้อโรคร้าย จึงขอให้ผู้นำหมู่บ้านตั้งด่านเพื่อสกัดคนต่างถิ่นเข้ามา

             จากการตั้งด่านจะพบว่าเป็นคนในพื้นที่ อ.ฮอด และจังหวัดลำพูนมาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมืองดการเข้าพื้นที่ป่าชุมชน ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างพอใจและคาดว่าจะสามารถห่างไกลจากเชื้อโรคร้ายนี้ได้ ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่จะมารับซื้อเห็ดของชาวบ้านก็ไม่ให้เข้ามาในหมู่บ้าน จะมีจุดให้รอรับโดยมีการเว้นระยะห่างและสวมหน้ากากอนามัยด้วย

ชาวบ้านแม่แจ่มโวยคนต่างถิ่นเข้าเก็บเห็ดหวั่นเชื้อโควิดระบาด 

          ทางด้าน นายสุกิจ องค์เผ่ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ต้องขอความร่วมมือกันไปก่อนหากไม่ให้ความร่วมมือก็จะใช้กฎหมายชุมชนเข้ามาใช้จะมีการปรับและจับกุมตามระเบียบ เพราะช่วงนี้มีคำสั่งจากทางอำเภอชัดเจนว่าห้ามคนต่างถิ่นเข้ามาโดยเด็ดขาด

ภาพ/ข่าว สิริญา จันกันธา 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด