เชียงราย -  ตชด.327 สกัดจับ 2 หนุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า ลักลอบลำเลียงยาบ้า 1.3 ล้านเม็ด สารภาพรับค่าจ้างคนละ 2 หมื่นบาท เจ้าหน้าที่เผยติดตามเส้นทางสกัดกั้นมานาน 1 เดือน จนจับกุมได้สำเร็จ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดย ณัฐวัตร ลาพิงค์


เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ที่กองร้อยตำรวจตระเวณชายแดนที่ 327 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงราย พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม รอง ผบก.ตชด.ภาค 3 พ.ต.อ.มานพ เสนากูล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.วชิระ พยาน้อย ผกก.ตชด.32 พ.ต.ท.ยุธยา สังแสวง ผบ.ร้อย ตชด.327 ร.ต.อ.สุธิชัย เชื้อเจ็ดตน รอง ผบ.ร้อยตชด.327 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายจะหา จะแฮลา อายุ 38 ปี และนายจะหา อาโบ อายุ 31 ปี ทั้ง 2 คนเป็นชาวเขาเผ่าอาข่า บ้านพนาสวรรค์ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาบ้าจำนวนประมาณ 1,300,000 เม็ด

จับ2หนุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า-ลำเลียงยาบ้า1.3ล้านเม็ด

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ชุดปฎิบัติการเคลือนที่เร็ว ร้อย ตชด.327 ได้ทำการสกัดกั้นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่บ้านพนาสวรรค์ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย หลังจากสืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดผ่านเส้นทางดังกล่าว จนกระทั่งเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน บห 3680 เชียงราย ขับขี่ผ่านมาตามเส้นทางดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ให้สัญญาณ ให้รถหยุดเพื่อขอทำการตรวจค้น ทราบชื่อคนขับรถ คือ นายจะหา จะแฮลา เป็นผู้ขับรถ และนายจะหา อาโบ เป็นผู้โดยสาร

จับ2หนุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า-ลำเลียงยาบ้า1.3ล้านเม็ด
 

โดยเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นทั้งสองคนท่าทางมีพิรุธจึงได้ขอทำการตรวจค้นรถโดยพบกระสอบ จำนวน 13 ใบ วางอยู่ที่ภายในห้องโดยสารรถคันดังกล่าว เปิดกระสอบเพื่อตรวจสอบพบสิ่งของห่อหุ้มด้วยกระดาษไขสีเหลือง ประทับตรา 999 ตัวอักษรสีน้ำเงิน เมื่อแกะออกพบยาเม็ดสีส้มปนเขียวด้านหนึ่งประทับตรา WY บรรจุในถุงพลาสติกสีน้ำเงิน และพบอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ CZ ขนาด 9 มม. พร้อมกระสุน จำนวน 1 กระบอก

จับ2หนุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า-ลำเลียงยาบ้า1.3ล้านเม็ด

ทั้งนี้ ทั้งสองคนได้สารภาพว่าได้รับจ้างลำเลียงยาเสพติดดังกล่าวมาจากบ้านอาเกอะบน เพื่อจะไปส่งยังสะพานข้ามแม่น้ำกกบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร โดยได้รับค่าจ้างคนละ 20,000 บาท ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้ง 2 คน พร้อมของกลางมายังที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 และได้ทำการตรวจค้นโดยละเอียด ผลการตรวจสอบภายในกระสอบทั้งหมดมียาบ้าบรรจุในห่อจำนวน 130 ห่อ รวมทั้งสิ้นประมาณ 1,300,000 เม็ด

จับ2หนุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า-ลำเลียงยาบ้า1.3ล้านเม็ด

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ในส่วนของ จ.เชียงราย ได้มีการติดตามขบวนการค้ายาเสพติดมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ คือ ส.ป.ป.ลาว และเมียนมา โดยมีกำลังป้องกันชายแดนอย่าง เพื่อป้องกันการลักลอบการนำเข้ายาเสพติดเข้ามาในพื้้นที่ และตอนในของประเทศ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามขบวนการค้ายาเสพติด จนสามารถสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดได้อย่างต่อเนื่อง

จับ2หนุ่มชาวเขาเผ่าอาข่า-ลำเลียงยาบ้า1.3ล้านเม็ด

พ.ต.อ.วชิระ พยาน้อย ผกก.ตชด.32 กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาในการซุ่มติดตามถึง 1 เดือน เพื่อสกัดกั้นขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้ จนกระทั่งสืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ โดยได้มีการเดินเท้ามาพื้นที่ชายแดน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นรถจักรยานยนต์วิบาก ประมาณ 20 คันในการลำเลียง แล้วมาเปลี่ยนถ่ายใส่รถยนต์กระบะ เพื่อจะนำเข้าไปส่งยังพื้นที่ตอนใน จ.เชียงราย จนเจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับกุมได้ผู้ต้องหาพร้อมของกลางดังกล่าว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด