ผู้เชียวชาญด้านไวรัสวิทยา "หมอยง" ระบุผลการศึกษาอาสาสมัคร 2 คน ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มีภูมิขึ้นแม้ติดเชื้อโควิด และแทบไม่มีอาการอะไร โดยเฉพาะ "ซิโนแวค" ไม่แพร่เชื้อสู่คนอื่น

นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” ว่า โควิด 19 วัคซีน การติดเชื้อหลังได้รับวัคซีนครบแล้ว จากการศึกษาติดตามอาสาสมัครในโครงการวิจัย ในระยะยาวหลังได้รับวัคซีน ทั้งชนิดเชื้อตาย และไวรัสเวกเตอร์ในประเทศไทย เป็นจำนวนกว่า 100 รายในแต่ละกลุ่ม

ฉีดวัคซีนครบโดส ติดเชื้อไม่มีอาการ

พบการติดเชื้อเกิดขึ้นได้ เช่น อาสาสมัครรายที่ 1 ฉีดวัคซีนไวรัส vectors (AZ)  ห่างกัน 10 สัปดาห์ หลังเข็มหนึ่งจะเห็นว่าภูมิต้านทานขึ้นสูง ถึง 450 ยูนิต และเมื่อมาที่ 10 สัปดาห์ ภูมิต้านทานก็ลดลงมาเหลือ 203 ยูนิต

ได้ให้วัคซีนเข็มที่ 2  อีก 1 เดือนต่อมา ภูมิต้านทานขึ้นไปเป็น 514 ยูนิต และหลังจากนั้นอีกไม่นาน อาสาสมัครรู้สึกเจ็บคอเวียนศีรษะไม่มีไข้ มีน้ำมูกและไอ จึงไปซื้อชุดตรวจมาตรวจ ผลปรากฏว่าได้ผลบวก จึงได้แจ้งมา และได้ทำการตรวจ rt-pcr  ยืนยันการติดเชื้อ ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีไข้เลย ให้รักษาตัวแบบเก็บตัวอยู่บ้าน จนถึงวันนี้ไม่มีอาการอะไรนอกจากจมูกไม่ได้กลิ่น

ฉีดวัคซีนครบโดส ติดเชื้อไม่มีอาการ

อาสาสมัครรายที่ 2 รับวัคซีนเชื้อตาย (Sinovac) ครบ 2 เข็ม และติดตามภูมิต้านทานมาตลอด จนอาสาสมัครจะเข้าโครงการวิจัยมาตลอด และจะทำการศึกษาการกระตุ้นเข็ม 3 จากการติดตามภูมิต้านทานจะเห็นว่า ภูมิต้านทานของอาสาสมัครกระโดดขึ้นไปสูงมาก จึงได้ย้อนถามประวัติว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ พบว่า เมื่อถามไปก็ตอบว่ามีอาการ แต่ไม่คิดว่าเป็น เมื่อซักในรายละเอียดจึงรู้ว่า อาสาสมัครมีอาการแต่น้อยมากๆ และไม่ได้ไปหาหมอรับการตรวจอย่างไร

ขณะที่อยู่กัน 3 คน กับพ่อแม่ที่อายุมากแล้ว พ่อแม่ก็ไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใด แสดงว่าวัคซีน ช่วยลดอาการและป้องกันไม่ให้ไปติดพ่อแม่ที่มีอายุมาก ในรายนี้เห็นได้ชัดว่า มีการติดเชื้อเพราะมีภูมิต้านทานต่อ nucleocapsid ขึ้นไปสูงมากถึง 8.89 และภูมิต้านทานกระโดดไปสูงแบบผิดปกติเป็นหมื่น แสดงถึงการติดเชื้อแน่นอน ถ้าเป็นคนทั่วไปไม่ได้ตรวจเลือด จะไม่รู้เลยว่าติดเชื้อ

ฉีดวัคซีนครบโดส ติดเชื้อไม่มีอาการ

จากตัวอย่างทั้ง 2 ราย แสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีน ก็ยังสามารถติดเชื้อได้ แต่แทบจะไม่มีอาการอะไร และเป็นที่น่าสังเกตว่าในอาสาสมัครคนที่ 2 อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ที่สูงอายุแบบปกติ ก็ไม่ได้มีการติดโรคไปถึงท่าน เพราะไม่รู้ตัวด้วยว่าเป็น