ชายอายุ 56 ปี คลุ้มคลั่ง ปีนเสาส่งสัญญาณสาเหตุเครียดที่ถูกออกหมายเรียก ในคดีหมิ่นประมาท และกรรโชกทรัพย์ ล่าสุดเจ้าหน้าที่กู้ภัย ใส่ชุดป้องกันเชื้อโควิด-19 ขึ้นไปรับตัวลงมาด้วยความปลอดภัย


29 กรกฏาคม 2564 เวลา 11.30 น.  ที่ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม  เกิดเหตุชายคลุ้มคลั่งปีนเสาส่งสัญญาณภายในศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม  สูงประมาณ 20 เมตร  สร้างความแตกตื่นให้กับข้าราชการและประชาชนที่มาติดต่อราชการเป็นอย่างมาก  ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ประจำศาลากลางฯ ได้รับแจ้งจึงได้ประสาน  เบาะลมของสำนักงาน ปภ.มหาสารคาม  มากางเตรียมไว้  พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัย  และตำรวจ สภ.เมืองมหาสารคาม  ให้มายังที่เกิดเหตุ  เบื้องต้นชายคนดังกล่าวเรียกร้องที่จะขอพบนายเกียรติศักดิ์  ตรงศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม  เพียงคนเดียวเท่านั้น  หากผู้ว่าฯ ไม่มาก็จะกระโดดลงมาจากเสาส่งสัญญาณ

คลุ้มคลั่งปีนเสาส่งสัญญาณ เครียดที่ถูกตร.ออกหมายเรียก

ในเวลาต่อมา  นายธรรมนูญ  แก้วคำ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม  พร้อมด้วย  พ.ต.อ.อิทธิเดช  สุนทร  ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองมหาสารคาม  ร.ต.อ.ตนุพล  พันธ์สวัสดิ์  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม  และ นายกฤตภัค  โนมะยา  ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม  มาถึงที่เกิดเหตุ  พร้อมกับขอทราบข้อเรียกร้องของชายคนดังกล่าว  ทราบชื่อภายหลังคือ  นายประคอง  สีเชียงพิมพ์  อายุ 56 ปี ชาวบ้านอำเภอโกสุมพิสัย  จ.มหาสารคาม  

คลุ้มคลั่งปีนเสาส่งสัญญาณ เครียดที่ถูกตร.ออกหมายเรียก
 

โดยชายดังกล่าวได้โยนกระดาษลงมาปึกหนึ่ง  ซึ่งข้อความระบุว่าถูกจัดฉากฆาตกรรม  แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่เกิดเหตุลงความเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุ ต่อมาได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก  กลับถูกแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท  โดยพนักงานสอบสวน สภ.เหล่า  อ.โกสุมพิสัย  เรียกตัวไปพบวันพรุ่งนี้  ทำให้เกิดความเครียด  จึงก่อเหตุดังกล่าวขึ้น  เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเกลี้ยกล่อมนานประมาณ 30 นาที  นายประคองจึงได้ยอมลงมา  โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัย  ใส่ชุดป้องกันเชื้อโควิด-19 ขึ้นไปรับตัว  ภายหลังจากที่ลงมา  เจ้าหน้าที่ได้พาไปที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม  เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

คลุ้มคลั่งปีนเสาส่งสัญญาณ เครียดที่ถูกตร.ออกหมายเรียก

ภายหลังจากการพูดคุยกันนายธรรมนูญ  แก้วคำ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม  เปิดเผยว่า นายประคองมีความเครียดที่ถูกออกหมายเรียก  ในคดีหมิ่นประมาท  และกรรโชกทรัพย์  โดยผู้ร้องเป็นเจ้าพนักงาน  แต่ได้ฟ้องคดีส่วนตัว  โดยนายประคองถูกหมายเรียกตัวไปพบพนักงานสอบสวน  สภ.เหล่า ในวันพรุ่งนี้  ซึ่งหาทางออกไม่ได้  ไม่รู้จะทำอย่างไร  จึงได้ก่อเหตุปีนเสาขึ้น  ส่วนเรื่องเก่าเป็นเรื่องที่นายประคอง  อ้างว่าถูกวางแผนทำร้ายร่างกาย  และพยายามฆ่าแต่ถูกจัดฉากว่าเป็นอุบัติเหตุ  ซึ่งได้เคยร้องเรียนมาที่ศูนย์ดำรงธรรมแล้วตั้งแต่ปี 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า  เรื่องดังกล่าวจากพยานบุคคลและผลการพิสูจน์หลักฐาน  ยืนยันว่าเป็นอุบัติเหตุการจราจรทางบก  ไม่มีพยานหลักฐานใดบ่งชี้ว่ามีผู้ทำร้ายแต่อย่างใด 

โดย - เอนก  กระแจ่ม