กทม.เตรียมซื้อวัคซีนโมเดอร์นามาฉีดให้ประชาชน พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวความขัดแย้งกับ สธ. ยืนยันทำงานร่วมกันมาโดยตลอด รวมถึงพร้อมเข้าช่วยแก้ปัญหาความแออัดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางสถานีบางซื่อรอเพียง สธ.ไฟเขียว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ร.ต.อ. พงศกร  ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  ในพื้นที่ กทม. ว่า ล่าสุดถือว่าค่อนข้างวิกฤตตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา โดยในช่วง 1-2 วันนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละ 3,000 กว่าราย ซึ่ง กทม. พยายามกดตัวเลขผู้ติดเชื้อให้ได้มากที่สุดผ่านมาตรการล็อกดาวน์  ส่วนกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง กทม. และ สธ. นั้น ที่ผ่านมา กทม. และ สธ. ทำงานร่วมกันมาตลอด รวมถึงมีการชี้แจงไปแล้วว่า กทม .ได้รับวัคซีนจำนวนเท่าไร ซึ่งที่ผ่านมา กทม. ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ในระบบหมอพร้อม 1,220,000 โดส  เป็นกระบวนการที่ทำร่วมกับ สธ. ดังนั้นจะมียอดลงทะเบียนของทั้งสองหน่วยงาน ในจำนวนนี้ กว่า 30,000 โดส ใช้ในการฉีด ผู้ป่วยติดเตียง ติดบ้าน และได้รับวัคซีนจากโครงการไทยร่วมใจเพียง 680,000  โดส และใน 1-2  วันนี้ จะมีการตัดวัคซีนไปฉีดผู้ป่วยในชุมชน อีกประมาณ 30,000 โดส 
 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ กทม. จะจัดซื้อวัคซีนเอง  ร.ต.อ.พงศกร  กล่าวว่า สธ.แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ วัคซีนที่รัฐจัดหาและวัคซีนทางเลือก กทม.มีความพร้อมและได้จัดซื้อวัคซีนทางเลือกแล้วบางส่วน อย่าง ซิโนฟาร์ม ใช้ในการฉีดในกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง และอยู่ระหว่างการพูดคุยในเรื่องการจัดซื้อโมเดอร์นา ในลำดับถัดไป ส่วนการกระจายวัคซีน คงไม่มีการปรับแผน
 

ส่วนความช่วยเหลือกรณีปัญหาความแออัดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางสถานีบางซื้่อจากทาง กทม. นั้น ยอมรับว่ากทม. เป็นแค่หนึ่งคณะกรรมการกระจายวัคซีน ไม่ได้มีอำนาจในการตัดสินใจว่าใครจะได้รับวัคซีนเท่าไร แต่ กทม.พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือในการฉีดวัคซีนในสถานีกลางบางซื่อซึ่งมีภาพความแออัด และอาจจะมีความเสี่ยงต่อการระบาด แต่ทั้งนี้อยู่ที่วิจารณญาณของ สธ. ว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร