สำนักงานข้อมูลข่าวสารของรัฐบาลมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน แถลงข่าวว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมเพิ่มขึ้นเป็น 71 รายแล้ว 

รายงานระบุว่ามีความพยายามบรรเทาสาธารณภัยและฟื้นฟูพื้นที่ทั่วทั้งมณฑลที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อช่วงเที่ยงของวันอังคาร (27 ก.ค.) โทรคมนาคมในนครเจิ้งโจว เมืองเอกของเหอหนาน รวมถึงพื้นที่ชานเมือง กลับมาใช้งานได้ปกติ

 

เจ้าหน้าที่มืออาชีพมากกว่า 1,200 คน ได้ช่วยซ่อมแซมสถานีฐานในเจิ้งโจว และฟื้นฟูบริการโทรคมนาคมทางตอนเหนือของเหอหนาน

ยอดดับจากเหตุ"น้ำท่วมเหอหนาน"พุ่ง 71 ราย จีนทุ่มงบ 1.5 หมื่นล้านเร่งฟื้นฟู

ทั้งนี้ หอสังเกตการณ์อุตุนิยมวิทยาเหอหนานประกาศเตือนภัยฟ้าผ่าระดับสีเหลืองเมื่อ 14:20 น. ของวันอังคาร (27 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น และคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักในระยะสั้น ฟ้าผ่า และลมกระโชกแรงในพื้นที่บางส่วนของเจิ้วโจว และเมืองอื่นๆ

 

ด้านกระทรวงการคลังของจีนเปิดเผยการจัดสรรงบประมาณ 3 พันล้านหยวน (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการควบคุมอุทกภัยและการฟื้นฟูจากภัยพิบัติในมณฑลเหอหนาน นอกจากนี้งบประมาณดังกล่าวจะใช้สำหรับการก่อสร้างใหม่หลังผ่านพ้นภัยพิบัติด้วย และจะมีการสนับสนุนทางการเงินเพิ่มเติมตามผลการสำรวจความเสียหาย

ยอดดับจากเหตุ"น้ำท่วมเหอหนาน"พุ่ง 71 ราย จีนทุ่มงบ 1.5 หมื่นล้านเร่งฟื้นฟู

ทั้งนี้ กระทรวงฯ กระตุ้นเตือนรัฐบาลท้องถิ่นให้จัดสรรงบประมาณที่ได้รับอย่างทันท่วงทีและดำเนินงานฟื้นฟูจากอุทกภัยอย่างมีประสิทธิภาพ