หน่วยเฉพาะกิจกลุ่มดูแลรักษาป่าชุมชน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ จับผู้ลักลอบเข้าไปขโมยถอนต้นฟ้าทะลายโจรที่เกิดตามธรรมชาติในป่าสงวนแห่งชาติเขาอังคาร กว่า 500 ต้น อ้างนำไปสกัดเป็นยารักษาผู้ป่วยโควิดในหมู่บ้าน

27 กรกฎาคม 2564 จากกระแสฟ้าทะลายโจรที่กำลังได้รับความสนใจจากหลายคน  เพราะเชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ในระดับหนึ่ง  ทำให้หลายคนขวนขวายหาไปกินหรือขายเพื่อธุรกิจ  ส่งผลให้ที่ป่าชุมชนเจริญสุข-สายบัว  ต.เจริญสุข  อ.เฉลิมพระเกียรติ  จ.บุรีรัมย์  ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขาอังคาร  เป็นแหล่งที่มีต้นฟ้าทะลายโจรเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจำนวนมาก  ก็ได้มีผู้คนทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดต่างเหมารถยนต์มาหาเก็บต้นฟ้าทะลายโจรอย่างต่อเนื่อง  ล่าสุดได้มีชาวบ้าน 4 คนที่เดินทางมาจาก จ.มหาสารคาม  มาแอบถอดเอาต้นฟ้าทะลายโจรในป่าเขาอังคารดังกล่าวบรรจุใส่ถุงปุ๋ยมากกว่า 500 ต้น  ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎในการเข้าใช้ประโยชน์ป่าชุมชนที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลอนุรักษ์เพื่อเป็นแหล่งอาหารของส่วนรวม  นอกจากจะเป็นการเก็บที่ผิดวิธีแล้ว การถอดเอาทั้งรากทั้งโคนยังจะทำให้ต้นฟ้าทะลายโจรสูญพันธุ์อีกด้วย  ดังนั้นชุดเฉพาะกิจที่ดูแลรักษาป่าชุมชนดังกล่าว  จึงได้แจ้งให้ชาวบ้านทั้ง 4 คนทราบ พร้อมทั้งได้เชิญไปพูดคุยกันที่ศูนย์ดำรงธรรมประจำหมู่บ้าน      

จับปรับผู้ลักลอบถอนต้นฟ้าทะลายโจรกว่า 500 ต้นในป่าเขาอังคาร
               
จากการสอบถามชาวบ้านที่แอบมาขโมยถอนเอาต้นฟ้าทะลายโจรในป่าเขาอังคาร  บอกว่าต้องการจะนำต้นฟ้าทะลายโจรดังกล่าวไปให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่บ้านของตัวเอง ที่ จ.มหาสารคาม  เพื่อใช้สกัดเป็นยาช่วยรักษาผู้ป่วยโควิดในหมู่บ้านที่เพิ่งกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง  เพราะแถวบ้านไม่มีป่าที่เป็นแหล่งต้นฟ้าทะลายโจรแบบนี้จึงตัดสินใจเดินทางมาเก็บ  ซึ่งเพิ่งจะมาเก็บเป็นครั้งแรกหลังจากได้ยินว่าที่ป่าเขาอังคารแห่งนี้มีต้นฟ้าทะลายโจรที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจำนวนมาก  แต่ไม่รู้ว่าหมู่บ้านที่ดูแลรักษาอยู่มีกฎข้อห้ามวิธีในการเก็บ  แต่เมื่อกระทำผิดกฎของหมู่บ้านก็ยอมรับและยอมเสียค่าปรับให้กับศูนย์ดำรงธรรมประจำหมู่บ้านตามที่ตั้งกฎเอาไว้  ยืนยันว่าไม่ได้เอาไปขายแต่จะเอาไปช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด

จับปรับผู้ลักลอบถอนต้นฟ้าทะลายโจรกว่า 500 ต้นในป่าเขาอังคาร
              

ด้านนายพลภัทร  ชัสวิเศษ  เลขานุการป่าชุมชนเจริญสุข-สายบัว ต.เจริญสุข บอกว่า   ป่าชุมชนแห่งนี้ถือเป็นแหล่งอาหารและแหล่งสมุนไพรของคนทั้งในและนอกพื้นที่  ทุกคนสามารถเข้ามาเก็บได้แต่ขอให้เก็บอย่างถูกวิธี  สามารถประสานผู้นำชุมชนหรือหน่วยลาดตระเวนในพื้นที่เพื่อขอคำแนะนำ  ในการเข้าไปเก็บหาของในป่าดังกล่าว  เพื่อเป็นการร่วมกันอนุรักษ์ไว้ให้เป็นแหล่งอาหารไปชั่วลูกชั่วหลาน  อย่างเช่นต้นฟ้าทลายโจรควรจะใช้วิธีการตัดเอาใบหรือกิ่งก้านไปเท่านั้น เพื่อให้สามารถงอกใหม่ได้  ไม่ควรจะถอนไปทั้งรากทั้งโคนเพราะจะเสี่ยงสูญพันธุ์ได้   

จับปรับผู้ลักลอบถอนต้นฟ้าทะลายโจรกว่า 500 ต้นในป่าเขาอังคาร

ส่วนผู้ที่มาเก็บไม่ถูกวิธีและฝ่าฝืนกฎการเข้าใช้ประโยชน์ป่าชุมชน  ทางศูนย์ดำรงธรรมหมู่บ้านก็ทำการปรับจำนวน 500 บาท เพื่อนำเงินเข้ากองกลางหมู่บ้านในการดูแลป่าแห่งนี้ซึ่งทางผู้กระทำก็ยอมรับในกฎกติกา  เพราะจริงแล้วหากว่ากันตามกฎหมายก็ต้องนำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือป่าไม้  เพราะการโค่นถอนต้นไม้ในป่าสงวนแห่งชาติถือว่าผิดกฎหมาย  แต่ในฐานะที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาป่าแห่งนี้  ก็ไม่อยากจะให้ถึงขั้นนั้นเพราะเห็นใจชาวบ้านด้วยกันแค่อยากให้ปฏิบัติตามกฎกติกาให้ถูกต้องเท่านั้น   และปริมาณที่เก็บไว้จะต้องเหมาะสมกับการบริโภคในครัวเรือน  และจะต้องไม่เอาไปเพื่อการค้า  เพื่อให้ป่าแห่งนี้เป็นแหล่งอาหารอย่างยั่งยืนต่อไป
              

 

สำหรับเคสนี้ผู้ที่มาเก็บก็ยอมรับว่าทำผิดกฎกติกาจริง  หลังจากเสียค่าปรับตามกฎหมู่บ้านแล้ว  ก็ได้ตัดใบและกิ่งก้านต้นฟ้าทะลายโจรที่เก็บมาให้ไป  แต่ส่วนรากที่ตัดออกชาวบ้านก็จะนำกลับไปปลูกไว้ในป่าเหมือนเดิม
                                                                                                         
โดย - สุรชัย    พิรักษา