คลังกระจายสินค้าบิ๊กซี ที่ปทุมธานี ตรวจพบคนงานติดโควิด-19 กว่า 30 คน มีทั้งคนไทยและต่างชาติ ไร้การเหลียวแลจากผู้บริหารฯ หวั่นจะเป็นคลัสเตอร์ใหม่ แพร่กระจายเชื้อโรคโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 กรกฎาคม 2564 นางทิวา คำดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พร้อม อสม.คณะกรรมการหมู่บ้านและประชาชนกว่า 50 คน ได้ร้องเรียนผ่านนางสาวณัฐรุจา เสาะแสวง กรณีพบว่ามีพนักงานของคลังสินค้าบิ๊กซีคลองหกกว่า 20 คนในหมู่บ้าน ติดเชื้อโควิด-19 เกรงว่าจะเป็นคลัสเตอร์แพร่กระจายเชื้อโรคโควิด-19 ขนาดใหญ่

สืบเนื่องจาก คลังสินค้าฯ ที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งมีพนักงานกว่า 5,000 คน ทำงานอยู่ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เนื่องจากมีพนักงานที่ทำงานอยู่ที่ดังกล่าว ติดโควิด-19แล้วเข้ามารักษาตัวอยู่ภายในหมู่บ้านกว่า 30 คน มีทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติ หวั่นมาแพร่เชื้อกระจายต่อในชุมชน

ติดโควิดรักษาตัวในหมู่บ้านกว่า 30 คน มีทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติ

นางทิวา คำดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลคลองหก กล่าวว่า เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่หมู่ 3 ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จำนวนกว่า 30 ราย ซึ่งทำงานอยู่ที่ศูนย์กระจายสินค้าบิ๊กซี คลองหก โดยคนงานที่ติดเชื้อโควิด-19  กลับเข้ามาอยู่ในชุมชนโดยเฉพาะในหอพักต่างๆ ซึ่งอยู่รอบบริเวณโกดัง โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ หรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลเลย ปัญหาที่ชาวบ้านกังวลคือ เราพบว่า พนักงานที่ทำงานภายในคลังสินค้าบิ๊กซีนั้นติดเชื้อโควิด-19 ผู้ประกอบการก็ไม่ใส่ใจดูแล

 

ล่าสุด จากการแจ้งของลูกบ้าน ซึ่งเป็นพนักงานของคลังสินค้าว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 9 ราย และได้แยกตัวไปดูแลรักษาแล้ว ส่วนอีก 18 รายที่ทราบว่าติดเชื้อ เราก็ไม่ทราบว่านำไปดูแลที่ไหน ตนเองและทีมงานได้ใช้รถตระเวนกระจายเสียงประชาสัมพันธ์ไปตามหอพักต่างๆ เพื่อไม่ให้ปกปิดข้อมูล ใครป่วยต้องบอก เราจะมียาให้ เบื้องต้นเราสามารถรวบรวมได้ พบว่ามีผู้ติดเชื้อในพื้นที่กว่า 30 ราย ทั้งแรงงานคนไทยและแรงงานต่างชาติ ที่พูดคุยกับเราไม่รู้เรื่อง ซึ่งพอติดเชื้อก็กลับมาอยู่ที่ห้อง บางรายเดินออกมาร้านค้าอาหารตามสั่งเพื่อซื้อข้าวกินเอง ปะปนกับชาวบ้านทั่วไป ที่ชาวบ้านกลัวมากคือคลังกระจายสินค้าบิ๊กซี ที่เกรงว่าจะเป็นคลัสเตอร์แพร่กระจายเชื้อโรคติดต่อขนาดใหญ่ เนื่องจากไม่ใช่ว่าผู้ติดเชื้อจะมีแค่ภายในหมู่บ้านเรา แต่เชื้อได้กระจายไปยังหมู่บ้านและชุมชนต่างๆ เยอะแยะไปหมดเลย ซึ่งก็ได้สอบถามไปยังซัพพลายเออร์ของคลังสินค้าฯ เขาไม่รับโทรศัพท์เลย  นี่คือการปกปิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอย่างจงใจ   ก็อยากจะให้เขาดูแลพนักงานที่ติดเชื้อบ้าง ไม่ใช่ตรวจแล้วไล่กลับหรือบ้างคนก็ถูกไล่ออกคุณจะมาทิ้ง ให้เป็นภาระชุมชนไม่ได้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบคลังบิ๊กซีว่า มีผู้ติดเชื้อจริงๆกี่รายแล้ว จะได้แยกตัวออกมารักษา คือสถานการณ์ตอนนี้ทางตนและคณะกรรมหมู่บ้าน ลงความเห็นแล้วว่าไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การระบาด เกินกำลังแล้ว เพราะมียอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงอยากจะแจ้งไปถึงผู้มีอำนาจให้รับทราบถึงสถานการณ์ของชาวตำบลคลองหกขณะนี้

ติดโควิดรักษาตัวในหมู่บ้านกว่า 30 คน มีทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติ

นางสาวณัฐรุจา เสาะแสวง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เขต 4 อำเภอคลองหลวง กล่าวว่า ได้ประสานกับนางทิวา คำดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.คลองหก และชาวบ้าน พบว่าพนักงานของคลังสินค้าติดเชื้อหลายราย จึงได้นำน้ำยาฆ่าเชื้อของ อบจ.ปทุมธานี มาพ่นฆ่าเชื้อภายในบ้านและในหมู่บ้านชุมชน นอกจากนี้ได้ประสานหลายหน่วยงานเพื่อให้เข้ามาตรวจสอบคัดกรองพนักงานในคลังสินค้า แต่ก็ไม่เป็นผล

ซึ่งเราและผู้ใหญ่ เหล่า อสม.ได้ช่วยเหลือกันเต็มที่แล้ว ขณะนี้ ตนเองไม่สามารถจะหาเตียงเพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยได้เลย ที่ผ่านมาได้พยายามประสานไปยังสายด่วนต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 คำตอบที่เราได้กลับมาคือ เตียงไม่มีนะ เตียงเต็ม มีคนไข้ที่หนักกว่าเรานะ ตนเองเข้าใจเจ้าหน้าที่ด่านหน้าทุกคน สถานการณ์แบบนี้ไม่ใช่ความผิดของเจ้าหน้าที่คนใดคนหนึ่ง บางทีเราก็รู้สึกหดหู่ที่เราไม่สามารถช่วยเหลือชาวบ้านที่ร้องขอมาได้

ติดโควิดรักษาตัวในหมู่บ้านกว่า 30 คน มีทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด