ภูเก็ต - บอร์ดโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต สั่งปิดพื้นที่เสี่ยงเพิ่มเติม ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สนามกีฬาฟุตบอล ฟุตซอล 7 วัน เริ่ม 27 ก.ค.- 2 ส.ค. 64 , ขยายเวลาปิดสถานศึกษาถึงวันที่ 16 ส.ค.64 จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการตลาดสด ตลาดนัด ถนนคนเดิน หวังสกัดการแพร่ระบาดและลดผู้ติดเชื้อ

27 กรกฎาคม 2564 บอร์ดโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต สั่งปิดพื้นที่เสี่ยงเพิ่มเติม ศูนย์การค้าเซ็นทรัล และสนามกีฬาฟุตบอล ฟุตซอล 7 วัน เริ่ม 27 ก.ค.- 2 ส.ค. 64 , ขยายเวลาปิดสถานศึกษาถึงวันที่ 16 ส.ค.64 จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการตลาดสด ตลาดนัด ถนนคนเดิน หวังสกัดการแพร่ระบาดและลดผู้ติดเชื้อ หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่สูงต่อเนื่อง ภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 44/2564 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ191 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ของจังหวัดภูเก็ต

บอร์ดโรคติดต่อภูเก็ต สั่งปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ 7 วัน

บอร์ดโรคติดต่อภูเก็ต สั่งปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ 7 วัน

หลังจากเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาพบตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง มีทั้งผู้ป่วยรายใหม่ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวอยู่ในสถานที่ซึ่งรัฐจัดให้ การค้นหาเชิงรุก และผู้ป่วยที่เดินทางกลับภูมิลำเนา จนทำให้ตัวเลขรวมสูงกว่า 90 ราย และกระจายอยู่เกือบทุกพื้นที่ของจังหวัดภูเก็ต แต่ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม

บอร์ดโรคติดต่อภูเก็ต สั่งปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ 7 วัน

จึงจำเป็นจะต้องพิจารณามาตรการเพิ่มเติม เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดและลดจำนวนผู้ติดเชื้อ เพราะอาจจะส่งผลกระทบกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ได้ แม้ว่าจะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาภายใต้โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก็ตาม หลังจากก่อนนี้ได้มีประกาศยกระดับคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้าภูเก็ตจากทุกจังหวัด

บอร์ดโรคติดต่อภูเก็ต สั่งปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ 7 วัน

รวมถึงผู้มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.ภูเก็ตด้วย จะต้องมีการฉีดวัคซีนครบโดส และมีผลการตรวจโควิด-19 มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจ นอกจากนี้ยังมีการตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังมีรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขภูเก็ต ว่า ในช่วงสัปดาห์นี้จะยังคงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 20 คนต่อวัน นายปิยะพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ว่า ได้มีมติให้ปิดสถานที่เสี่ยงหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยง โดยให้ปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ทั้งฝั่งเฟสติวัลและฟอร์เรสต้า ทุกชั้นทุกแผนก รวมถึงการประกอบกิจการ/ร้านค้าที่ตั้งอยู่ภายในห้างทุกประเภท เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค.-2 ส.ค.2564

บอร์ดโรคติดต่อภูเก็ต สั่งปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ 7 วัน

เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เข้าไปดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี Antigen Test Kit (ATK) พนักงานทุกคน และเพื่อให้ทำความสะอาดระบบปรับอากาศ สถานที่และทุกส่วนของห้าง หลังมีรายงานพนักงานติดเชื้อโควิด-19

บอร์ดโรคติดต่อภูเก็ต สั่งปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ 7 วัน

นอกจากนี้ ยังมีมติให้ปิดสถานศึกษาไปจนถึงวันที่ 16 ส.ค.2564 และสั่งปิดสนามฟุตบอล สนามฟุตซอล สนามแบดบินตัน สนามหญ้าเทียม ไปจนถึงวันที่ 2 ส.ค.นี้ , ให้จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการตลาดสด ตลาดนัด ถนนคนเดิน 4 ตรม.ต่อคน และห้ามทำกิจกรรมรวมกลุ่มเกิน 100 คน ตั้งแต่พรุ่งนี้ (27 ก.ค.64) เป็นต้นไป ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2564 ระบุว่า พบผู้ติดรายใหม่ ในภูเก็ต 23 ราย, ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 1 ราย และโครงการรับผู้ป่วยกลับบ้าน 3 ราย โดยมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ส่วนของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สะสมระหว่างวันที่1-25 กรกฎาคม 2564 รวม 11,585 คน และพบผู้ติดเชื้อ 25 คน

บอร์ดโรคติดต่อภูเก็ต สั่งปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ 7 วัน

ภาพ/ข่าว...สาลินี ปราบ / ภูเก็ต