ชาวตลาดริมเมย อำเภอแม่สอดย้ายของหนีน้ำ ขณะที่ท่าขนส่งสินค้าถูกน้ำท่วมหมด ฝั่งเมียวดีย้ายผู้ป่วยโรงพยาบาลสนาม ขณะที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของ พร้อมตรวจสอบกำแพงวัดทรุดตัวหลังน้ำป่าไหลเข้าท่วม

ฝนกระหน่ำทั้งวันทั้งคืนแม่ค้าริมเมยเร่งย้ายของหนีน้ำทะลัก 

27 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ฝนยังคงตกหนักในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนจังหวัดตาก อย่างต่อเนื่อง ทำให้แม่น้ำเมย มีระดับสูงขึ้นจนฝั่งเข้ามาท่วมตามท่าขนส่งสินค้า และบ้านเรือนราษฎร ที่อยู่ใกล้แม่น้ำเมยตามแนวชายแดน เช่น บ้านห้วยม่วง บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด

ฝนกระหน่ำทั้งวันทั้งคืนแม่ค้าริมเมยเร่งย้ายของหนีน้ำทะลัก 

ขณะที่แม่ค้าในตลาดริมเมย บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด ต่างไปเก็บสินค้ากลางดึก เนื่องจากน้ำเมยเริ่มขึ้นมา และมีโอกาสที่จะท่วมบริเวณตลาดได้  ด้านจังหวัดเมียวดีของเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด น้ำเมยไหลบ่าเข้าไปท่วมบ้านเรือนราษฎรชาวเมียนมา บางจุดเกือบถึงหลังคาบ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง และอาสมัครของเมียนมา ต่างย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลสนามไปยังที่สูงอย่างทุลักทุเล ตลอดทั้งคืน

 

ฝนกระหน่ำทั้งวันทั้งคืนแม่ค้าริมเมยเร่งย้ายของหนีน้ำทะลัก 

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมอีกว่า  ชุดปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน กองร้อยเครื่องยิงหนัก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร เดินลุยน้ำท่ามกลางกระแสน้ำและสายฝนที่รุนแรง เข้าช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยบ้านเรือนได้รับความเสียหาย พร้อมช่วยขนย้ายอุปกรณ์ เครื่องใช้ที่นอน เครื่องครัว เนื่องจากยังคงมีฝนตกหนักติดต่อกันตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมขังถนนเส้นทางสัญจร บริเวณบ้านผาลาด ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และบริเวณกำแพงวัดศิลาลาด ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยบริเวณวัดศิลาลาดนี้ กระแสน้ำทำให้กำแพงวัดเกิดการทรุดตัวและพังลงมาประมาณ 20 เมตร

 

ฝนกระหน่ำทั้งวันทั้งคืนแม่ค้าริมเมยเร่งย้ายของหนีน้ำทะลัก 

ปัจจุบัน ระดับน้ำบางพื้นที่ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตามลำดับ ยานพาหนะไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรได้ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมขังภายในบ้าน จำนวน 30 หลังคาเรือน ซึ่งหน่วยได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในลำห้วยสาขา และติดตามภัยพิบัติอุทกภัยในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ให้ความช่วยเหลือในทันทีเมื่อเกิดเหตุ

ภาพ/ข่าวโดย : สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี