แม่ฮ่องสอน - เจ้าหน้าที่ทหาร สนธิกำลังตชด.-ตม. ผลักดันต่างด้าวชาวเมียนมา-ชาวจีน 12 ราย กลับไปพม่าผ่านช่องทางธรรมชาติบ้านนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เผยเป็นแก๊งบ่อนพนันออนไลน์ที่ถูกตำรวจกองปราบบุกเข้าจับกุมเมื่อเดือนมิถุนายน 2564

โดย ทศพล บุญพัฒน์ 

 

พ.ต.ท.ธวัชชัย สุรินต๊ะ ผบ.ร้อย ตชด.336 (ปางหมู ) เจ้าหน้าที่ทหาร จาก ร้อย.ร.721สังกัด ฉก.ร.7 และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ร่วมกันผลักดันบุคคลต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 12 คน แยกเป็นชาย 11คน หญิง 1 คน ซึ่งทั้งหมดได้ผ่านกระบวนการทางกฎหมาย และผ่านการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย โดยทำการผลักดันให้ออกทางช่องนาป่าแปก บ้านนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่อ่องสอน

 

ผลักดันกลับแก๊งพนันออนไลน์-ผ่านช่องทางธรรมชาติที่แม่ฮ่องสอน

สำหรับกลุ่มบุคคลที่ถูกผลักดันออกไปนั้น ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม โดย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ. เอนก เตาสุภาพ  พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4.บก.ป. และ พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.กก.สสน. ดำเนินการสืบสวนหาข้อมูลการลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

ผลักดันกลับแก๊งพนันออนไลน์-ผ่านช่องทางธรรมชาติที่แม่ฮ่องสอน

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4.บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนกรณีดังกล่าวโดยละเอียดใช้เวลากว่า 1 เดือน จนทราบว่ากลุ่มคนต่างด้าวที่ต้องสงสัยว่าหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายนั้น มีจำนวนประมาณ 60-80 คน ได้ทำการเช่าเหมาทั้งรีสอร์ท โดยห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปในบริเวณรีสอร์ทดังกล่าว มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต้องสงสัย คล้ายร่วมกันประกอบอาชีพบางอย่าง มีการประชุมแจกแจงหน้าที่ในการทำงาน และใช้โทรศัพท์ในห้องประชุมพร้อมๆ กันจํานวนหลายคน ลักษณะคล้ายพฤติกรรมของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทั้งนี้ ยังตรวจสอบพบอีกว่ากลุ่มคนเหล่านี้ มีการว่าจ้างคนในพื้นที่ให้คุ้มครองความปลอดภัย ลักษณะเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล

 

จากนั้นในวันที่ 20 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. และชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ บก.ปอท., หน่วย ฉก.ร.7 สตม.5 และ สภ.หมอกจำแป่ ได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นสถานที่เป้าหมายจำนวน 6 จุด สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 53 ราย แบ่งเป็นผู้ต้องหาชาวจีน 40 ราย ชาวเมียนมา 12 ราย และชาวฟิลิปปินส์ 1 ราย พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ซิมโทรศัพท์มือถือจำนวน 300 เครื่อง อุปกรณ์สำหรับปลอมตราประทับหนังสือเดินทางของจีน และสิ่งของซึ่งได้ใช้ หรือมีไว้เพื่อใช้ในการกระทำความผิด รวมกว่า 500 รายการ โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”ในส่วนนายเชินจือ สัญชาติจีน ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด” จำนวน 1 ราย

ผลักดันกลับแก๊งพนันออนไลน์-ผ่านช่องทางธรรมชาติที่แม่ฮ่องสอน