ลุงจับงูหัวขโมยกินไก่ในเล้าขึ้นโรงพักส่งให้ตำรวจปล่อยสู่ธรรมชาติ เป็นงูเหลือมความยาวประมาณ 3 เมตร ติดตาข่ายที่ล้อมเล้าไก่ไว้ ถ้าปล่อยไว้แถวบ้านงูก็อาจจะกลับมากินไก่ของตน และของชาวบ้านอีกได้ จึงฝากตำรวจจัดการให้ด้วย

26 กรกฎาคม 2564 ร.ต.อ.นิคม ยะจอม รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพักได้รับแจ้งจากนายอ่อน ทะอ่าง อายุ 57 ปี ชาวบ้านหนองนกเขียน ม.7 ต.หายโศก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ว่าได้จับงูหัวขโมยที่เข้าไปขโมยกินไก่ในเล้าหายไปหลายตัว พร้อมทั้งนำตัวงูมาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ออกไปตรวจสอบดูที่หน้าสถานีพบว่านายอ่อนฯ ได้นำงูใส่ไว้ในกระสอบปุ๋ยสีขาววางอยู่หน้าสถานีตำรวจ จึงได้นำมาเปิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบดูพบว่าเป็นงูเหลือมความยาวประมาณ 3 เมตร โดยทางนายอ่อนฯ ได้ดักตาข่ายที่เล้าไก่ค่อยจับงูตัวนี้ได้ จึงมอบให้กับตำรวจ เพื่อนำเจ้างูไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป 

ลุงจับงูหัวขโมยกินไก่ในเล้า ขึ้นโรงพักส่งให้ตำรวจปล่อยสู่ธรรมชาติ
 
นายอ่อน เล่าว่า ตนเป็นชาวนาได้เลี้ยงไก่บ้าน ช่วงวัยรุ่นประมาณ 30-40 ตัว โดยเลี้ยงไว้อยู่ที่นาของตน เพื่อเอาไว้กิน และนำเอามาขายต่อ ซึ่งในระยะหลังไก่ที่ตนเลี้ยงเอาไว้ได้ทยอยหายไป ตนคิดว่าอาจจะมีสัตว์มาแอบกิน เพราะไก่ที่เลี้ยงไว้ตัวยังไม่ใหญ่เต็มที่ ตนจึงได้นำตาข่ายมาล้อมเล้าไก่เอาไว้ เพื่อป้องกันสัตว์เข้ามากินอีก พอช่วงเช้าตนกำลังจะนำอาหารไปให้ไก่พบว่าที่ตาข่ายมีงูเหลือมที่บริเวณท้องมีขนาดใหญ่นอนนิ่งติดตาข่ายอยู่ 

ลุงจับงูหัวขโมยกินไก่ในเล้า ขึ้นโรงพักส่งให้ตำรวจปล่อยสู่ธรรมชาติ
 

จากนั้นตนจึงได้เข้าไปจับงูเหลือมใส่กระสอบแล้ว เอาเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อให้ลูกหลานดู หลังจากนั้นเจ้างูเหลือมก็ได้ขย้อนไก่ที่เพิ่งกินเข้าไปออกมา 3 ตัว ตนจึงรีบนำตัวเจ้างูเหลือใส่กระสอบเอามาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อนำไปปล่อยในที่ปลอดภัย เพราะถ้าตนปล่อยไว้แถวบ้านงูก็อาจจะกลับมากินไก่ของตน และของชาวบ้านอีกได้
ลุงจับงูหัวขโมยกินไก่ในเล้า ขึ้นโรงพักส่งให้ตำรวจปล่อยสู่ธรรมชาติ

โดย - เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์