กำแพงเพชร - ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ รุดเยี่ยมหนุ่มวัย 43 ปี ถูกรถบรรทุกชนจนเป็นอัมพาตท่อนล่าง กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง มีเพียงแม่วัยใกล้ฝั่งดูแลมากว่า 25 ปี วอนสังคมช่วยเหลือ ค่าใช้จ่ายประทังชีวิต ร่ำไห้น้อยใจในโชคชะตา เปรยใครตายก่อนจะตายตาม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ภาพ-ข่าวโดย พิพัฒน์ จงมีความสุข

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 9849/1 หมู่ที่ 8 ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นบ้านของนางจำปา เสวกวรรณ์ อายุ 74 ปี และเป็นมารดาของนายวัลลภ เสวกวรรณ์ อายุ 43 ปี บุตรชายที่มีร่างกายพิการท่อนล่าง โดยนางจำปา มารดาเป็นผู้เฝ้าดูแลบุตรชายคนที่4 จากพี่น้องทั้งหมด 5 คน ด้วยการหุงหาอาหารให้รับประทานและทำความสะอาดร่างกาย นอกจากนี้ยังดูแลด้านการขับถ่าย ซึ่งบุตรชายไม่สามารถที่จะลุกขึ้นมาจากเตียงได้และไม่ได้ขับถ่ายทุกวัน 1 เดือนขับถ่ายเพียง 4 ครั้ง โดยจะต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง ส่วนปัสสาวะมีท่อต่อออกจากร่างกาย

หนุ่มกำแพงเพชร"ร่ำไห้"น้อยใจในโชคชะตา-แม่ดูแลลูกติดเตียง25ปี

นายวัลภภ เล่าย้อนอดีตว่า ขณะที่อายุ 18 ปี ได้นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเพื่อนคนหนึ่งไปประสบอุบัติเหตุ บนถนนสายพหลโยธินขาขึ้นภาคเหนือ ขณะกลับจากบ้านเพื่อน โดยตนเป็นผู้นั่งซ้อนรถจักรยานยนต์ ให้เพื่อนเป็นผู้ขับขี่ ปรากฏว่าในวันเกิดเหตุได้มีรถบรรทุกดิน 6 ล้อพุ่งออกมาจากถนนสายรองขึ้นถนนสายหลัก ตัดหน้ากระทันหัน และชนกันอย่างจัง จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนเพื่อนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หลังเกิดเหตุรถบรรทุกคันดังกล่าวได้ขับหลบหนีหายไป และคดีไม่สามารถติดตามรถบรรทุกคันก่อเหตุมาดำเนินคดีได้

หนุ่มกำแพงเพชร"ร่ำไห้"น้อยใจในโชคชะตา-แม่ดูแลลูกติดเตียง25ปี
 

จากนั้น ตนได้ถูกนำตัวส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร 3 เดือน ก็ออกจากโรงพยาบาลและกลับมานอนพักฟื้นที่บ้านพัก ซึ่งก่อนออกจากโรงพยาบาลแพทย์ ได้แจ้งอาการว่าตนมีโอกาสพิการ เนื่องจากกระดูกคอข้อที่ 7 แตกบิ่นไปทับเส้นไขกระดูกสันหลัง ส่งผลให้ร่างท่อนล่างไม่มีความรู้สึก และขณะนั้นหากจะต้องผ่าตัดเสี่ยงต่อการเสียชีวิต จึงทำให้ตนตัดสินใจไม่เข้ารับการรักษาผ่าตัดและกลับมานอนที่บ้าน ซึ่งมีมารดาคอยช่วยเหลือและญาติพี่น้องพอจะช่วยในด้านความเป็นอยู่ นอกจากนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามาดููแลในเรื่องอาหารการกินและ อสม.เข้ามาตรวจโรคตามปกติประจำเดือน

ส่วนที่อยู่อาศัยไม่ได้รับความลำบากอะไรนัก เนื่องจากทางเทศบาลตำบลปากดง อำเภอเมืองกำแพงเพชร โดยนายไพโรจน์ พุ่มไพศาลชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากดง ได้สำรวจและก่อสร้างบ้านท้องถิ่นเทิดไทองค์ราชัน 84 พรรษามอบให้แล้วเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งพื้นที่เดิมของบ้านมีเพียง 4 คูณ 4 เมตรเท่านั้น หลังจากสร้างเสร็จได้เพิ่มพื้นที่ให้บ้านกว้างและมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น

 

หนุ่มกำแพงเพชร"ร่ำไห้"น้อยใจในโชคชะตา-แม่ดูแลลูกติดเตียง25ปี

อย่าไรก็ตาม ตนต้องทนนอนอยู่บนเตียงมานานกว่า 25 ปี ไม่สามารถลุกจากเตียงเดินเหินไปไหนได้ และไม่สามารถลุกขึ้นนั่งได้เหมือนคนปกติทั่วไป เพราะว่าจะมีอาการหน้ามืดและอาการชัก ที่ผ่านมาได้รับการบริจาคผ่านเฟซบุ๊ก หลังจากทราบข่าวว่าออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ มีผู้บริจาคเข้าบัญชีขณะนี้ประมาณ 6,000-7,000 บาท ซึ่งยังไม่ได้นำสมุดบัญชีไปปรับยอดล่าสุด

หนุ่มกำแพงเพชร"ร่ำไห้"น้อยใจในโชคชะตา-แม่ดูแลลูกติดเตียง25ปี

ในวันเดียวกันนี้ นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ได้นำสิ่งของอุปโภคบริโภคข้าวสารอาหารแห้ง จำนวน 3 ชุดมามอบให้พร้อมกับเงินสดจำนวนหนึ่ง พร้อมกล่าวว่า เป็นตัวแทนของรัฐบาลในการดูแลผู้ป่วยพิการ ในห้วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับฝากให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้ติดตามขอให้การช่วยเหลือ

ขณะที่นายวัลลภ ได้กล่าวขอบคุณผู้ที่มาเยี่ยมเยียนและมีเมตตานำสิ่งของมอบให้ในวันนี้ พร้อมเปิดเผยว่าตนไม่ต้องการสิ่งใดมากไปกว่าให้มีชีวิตอยู่ได้ไม่ลำบากในช่วงของวิกฤตไวรัสโควิด-19 เนื่องจากขณะนี้มีการระบาดในจังหวัดกำแพงเพชรตามที่ตนเองได้ติดตามทางสื่อต่างๆ และเป็นห่วงมารดาซึ่งจะต้องออกไปหาปลาหาอาหารให้ตนรับประทาน เพราะว่าอาจจะเจ็บไข้ได้ป่วยติดเชื้อได้ หากเป็นเช่นนั้นจริงตนก็จะลำบากมาก

หนุ่มกำแพงเพชร"ร่ำไห้"น้อยใจในโชคชะตา-แม่ดูแลลูกติดเตียง25ปี

นายวัลลภ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนกับแม่ดูแลกันมาตลอดกว่า 25 ปี ซึ่งพี่น้องคอยดูแลห่วงใยกันมาตลอดแต่ได้ไม่เต็มที่ เพราะว่าต่างฝ่ายต่างแยกย้ายกันไปมีครอบครัวมีภาระของตนเองกันอยู่แล้ว ตนกับแม่เคยเปรยกันไว้ว่า ไม่แน่ใจว่าใครจะตายก่อนกัน ซึ่งหากใครตายกันไปก่อนก็จะตายตามกันไป รู้สึกน้อยใจในโชคชะตาและวาสนาของตนเอง ขณะที่ ส.ส.และผู้สื่อข่าวที่ไปเยี่ยมเยียนต่างให้กำลังใจให้ทั้งคู่นั้นได้มีพลังที่จะอยู่ต่อสู้กับชีวิตกันต่อไป

หนุ่มกำแพงเพชร"ร่ำไห้"น้อยใจในโชคชะตา-แม่ดูแลลูกติดเตียง25ปี

สำหรับประชาชนที่มีจิตใจเมตตา นายวัลลภ บอกว่าต้องการแค่เพียงให้มีค่าใช้จ่ายพอที่จะอยู่ต่อไปได้เท่านั้น ไม่ต้องการมากมาย ทุกวันนี้มีเพียงรายได้จากค่าตอบแทนผู้สูงอายุของแม่ 700 บาท กับค่าตอบแทนผู้พิการ 800 บาท ของตนเอง ไว้เป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เช่น ค่าไฟฟ้า และค่าอาหารให้พอประทังชีวิตไปได้เท่านั้น โดยสามารถบริจาคได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาคลองแม่ลาย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 0201-7835-22 81 ชื่อ นายวัลลภ เสวกวรรณ์

 

หนุ่มกำแพงเพชร"ร่ำไห้"น้อยใจในโชคชะตา-แม่ดูแลลูกติดเตียง25ปี

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด