ระดับน้ำโขงที่หนองคาย เพิ่มสูงขึ้นวันเดียวเกือบ 2 เมตร เหตุฝนตกหนักทางตอนบนทั้งไทยและลาว แต่ยังต่ำกว่าตลิ่ง เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในน้ำโขงเฝ้าระวังกระชังปลา ขยับกระชัง มัดเชือกแน่นหนา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 กรกฎาคม 2564 ระดับน้ำโขงช่วงที่ไหลผ่าน จ.หนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ วัดได้ 6.95 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ในช่วงเวลาเดียวกัน 1.91 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 5.25 เมตร ซึ่งเป็นระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องมาหลายวัน เนื่องจากน้ำโขงจาก อ.เชียงคาน จ.เลย เพิ่มขึ้น ไหลมาสมทบกับแม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่าน จ.หนองคาย ประกอบกับทางตนอบนของไทยและตอนบนของประเทศลาวมีฝนตกหนักจากพายุโซนร้อนเจิมปากา ส่งผลให้มีปริมาณน้ำที่ไหลลงแม่น้ำโขงมากขึ้น ซึ่งระดับน้ำโขงยังจะเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องอีกในวันพรุ่งนี้ประมาณ 40 เซนติเมตร หรือต่ำกว่านั้นขึ้นกับปริมาณน้ำฝนและปริมาณน้ำในพื้นที่ตอนบน รวมถึงน้ำในลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขงที่ไหลลงมาสมทบด้วย

หนองคายระดับแม่น้ำโขงพุ่งพรวด 2 เมตรเฝ้าระวังกระชังปลา


 

อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลประชังในพื้นที่ อ.เมืองหนองคาย ต้องหมั่นเฝ้าระวังกระชังปลา คอยตรวจสอบเชือกมัดกระชังให้แน่นหนา ปรับระดับกระชังให้เหมาะสมกับระดับน้ำโขงเพื่อป้องกันไม่ให้กระชังปลาหลุดลอยไปกับกระแสน้ำ และป้องกันไม่ให้ปลาตายมากเกินไป เนื่องจากระดับน้ำที่สูงขึ้นอาจทำให้สภาพน้ำโขงเปลี่ยนแปลง ออกซิเจนในน้ำ และความขุ่นแดงมีความเปลี่ยนแปลง อาจทำให้ปลาตายได้.

 

หนองคายระดับแม่น้ำโขงพุ่งพรวด 2 เมตรเฝ้าระวังกระชังปลา

ข่าว กำธร กองสมบัติ

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด