เชียงใหม่ - ไฟไหม้กุฏิพระ ชั้น 2 วัดปันเสา กลางเมืองเชียงใหม่ พระลูกวัดใช้อังสะชุบน้ำคลุมศรีษะ ก่อนเดินฝ่ากลุ่มควันและกองเพลิง จนท.ระดมฉีดน้ำนาน 20  นาทีจึงควบคุมไว้ได้ สาเหตุคาดจุดธูปเทียนที่โต๊ะหมู่บูชาหน้าพระประธานทิ้งไว้ในวันเข้าพรรษา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

โดย ธนกร วงค์นาง

 

เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณชั้น 2 ของอาคารศูนย์สืบสานศิลปวัฒนธรรม วัดปันเสา ข้างโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทางศูนย์วิทยุงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ระดมรถน้ำดับเพลิงจำนวน 4 คัน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสากู้ภัยในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ เข้าควบคุมเพลิง

ไฟไหม้"วัดปันเสา"รับเข้าพรรษา-พระหนีตายกลางดึกวุ่น

ทั้งนี้ เมื่อมาถึงพบว่าบริเวณชั้น 2 ของอาคารซึ่งเป็นกุฏิของพระลูกวัด เพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างหนักและกำลังจะลุกลาม ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงรีบฉีดน้ำสกัดเพลิงใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด แต่ภายในชั้น 2 ของอาคารซึ่งเป็นกุฏิจำวัดของพระลูกวัด ได้มีทรัพย์สินเครื่องใช้ไฟฟ้า โต๊ะหมู่บูชา พระประธาน ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย

ไฟไหม้"วัดปันเสา"รับเข้าพรรษา-พระหนีตายกลางดึกวุ่น
 

จากการสอบถามพระลูกวัดรูปหนึ่งที่จำกุฏิอยู่บริเวณชั้น 2 ของอาคาร เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุกำลังนอนจำวัดอยู่ได้กลิ่นไหม้จากด้านนอกห้อง บริเวณโซนโต๊ะหมู่บูชาหน้าพระประธาน จึงได้เดินออกมาดูปรากฎว่าเพลิงกำลังโหมลุกไหม้ จึงได้ไปปลุกพระที่จำวัดอยู่อีกห้องหนึ่ง จากนั้นได้ใช้อังสะชุบน้ำคลุมศรีษะแล้วเดินฝ่ากลุ่มควันและกองเพลิงทั้งๆที่ไม่ได้ใส่รองเท้า วิ่งหนีตายลงมายังชั้นล่าง โชคดีที่หนีออกมาได้ทัน มิเช่นนั้นคงไม่รอดจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ 

ไฟไหม้"วัดปันเสา"รับเข้าพรรษา-พระหนีตายกลางดึกวุ่น

ส่วนที่บริเวณจุดต้นเพลิงไหม้นั้นทางพระลูกวัด บอกว่าเป็นโต๊ะหมู่บูชา ก่อนหน้านี้มีการจุดธูปเทียนบูชาพระประธาน เนื่องในวันเข้าพรรษา คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุในการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ 

 

ไฟไหม้"วัดปันเสา"รับเข้าพรรษา-พระหนีตายกลางดึกวุ่น

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุทางพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้รุดมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุและได้กันพื้นที่เอาไว้ก่อนที่จะมีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป

 

ไฟไหม้"วัดปันเสา"รับเข้าพรรษา-พระหนีตายกลางดึกวุ่น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด