สุดแปลก! คณะกรรมการหมู่บ้านสร้างโรงพยาบาลสนามในป่าช้า บนศาลาพักศพใกล้เมรุ ชาวบ้านต่างกลัววิญญาณภูตผี ในขณะที่หลวงพ่อบอกไม่ต้องกลัวมีพระอยู่เยอะ รับรองสงบ ปลอดภัย

25 กรกฎาคม 2564 จากกรณีสถานการณ์ โควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาด และมีการทำโรงพยาบาลสนามที่ไว้สำหรับพักพิงกักตัว ตามแต่ละอำเภอ แต่ละตำบลในจังหวัด สุรินทร์  ต้องหาสถานที่กักตัว ที่เหมาะสม อยู่ห่างจากชุมชนเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย  ล่าสุด มีผู้ใช้ Facebook ชื่อว่า โสภา เสาร์มั่น ที่ โพสต์ว่าบ้านสำโรง หมู่ที่ 3 เตรียมสถานที่กักตัวสำหรับกลุ่มเสี่ยง พร้อมลงรูปภาพโรงพยาบาลสนามที่ศาลาใกล้กับเมรุเผาศพคนตาย ในป่าช้าหลังจากนั้นชาวโซเชียลที่ได้คอมเมนต์แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ที่กักตัวชวนขนลุก! สร้างรพ.สนามในป่าช้าข้างเมรุ สงบ-ไร้คนรบกวน

จากนั้นทีมข่าวจึงได้เดินทางไปที่วัดศรีสุดาวรรณ บ้านสำโรง หมู่ที่ 3 ตำบลหนองเทพ อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัด สุรินทร์  และได้พบกับพระอาจารย์สมบัติ มหานาม พระครูประโซติสุตาพร เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาวรรณ เล่าว่า ก่อนที่จะสร้างโรงพยาบาลสนามก็ได้มีคณะกรรมการปรึกษาว่าจะขอใช้ศาลาที่พักศพคนตายใกล้กับเมรุ สร้างสถานที่กักตัวรอรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19จากกรุงเทพ และปริมณฑลกำลังจะมากักตัวอีก 14 วัน จึงอนุญาตให้ชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างเป็นสถานที่กักตัวตรงศาลาใกล้เมรุ แต่พอมีการโพสต์ลง Facebook ก็เกิดมีการกลัววิญญาณ กลัวผี บางคนไม่เห็นด้วยที่ใช้สถานที่ดังกล่าว ขณะที่เจ้าอาวาสบอกว่าญาติโยมทั้งหลายไม่ต้องกลัว เพราะมีพระอยู่ในวัดหลายรูป 

ที่กักตัวชวนขนลุก! สร้างรพ.สนามในป่าช้าข้างเมรุ สงบ-ไร้คนรบกวน
 

นายคาน เสาร์มั้น อายุ 58 ปี บ้านเลขที 36/2 หมู่ที่ 3 บ้านสำโรง ตำบลหนองเทพ อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ เป็นผู้ใหญ่บ้านสำโรง  เปิดเผยว่า ก่อนที่จะสร้างโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ ตนเองปรึกษาและได้ไปขออนุญาตท่านเจ้าอาวาสวัดศรีสุดาวรรณ และท่านก็อนุญาตให้สร้างตรงศาลาใกล้กับเมรุ  ซึ่งเป็นสถานที่สงบห่างจากหมู่บ้านและปลอดภัยสำหรับประชาชน 

ที่กักตัวชวนขนลุก! สร้างรพ.สนามในป่าช้าข้างเมรุ สงบ-ไร้คนรบกวน

ขณะที่พระอาจารย์สมบัติ มหานาม เปิดเผยว่า แต่ก่อนที่พักสงฆ์ป่าช้าบ้านสำโรง เป็นป่าช้าเก่านานกว่า 10 ปีที่ผ่านมาได้มีการเผาศพสมัยก่อนโดยใช้กองฟอนหรือใช้ฟืนก่อแล้วจุดไฟเผา จึงเริ่มสร้างที่พักสงฆ์แห่งนี้ขึ้นมา และก่อสร้างเมรุศาลาไว้ที่ตรงนี้ด้วย  และทุกๆปีของการเข้าพรรษาจะมีการทำบุญให้กับวิญญาณเหล่านั้นที่ยังคงวนเวียนอยู่ และตอนนี้สถานที่นี้ยังคงไม่มีผู้ใดมากักตัว เพราะพึ่งสร้างเสร็จได้ 7 วัน

ที่กักตัวชวนขนลุก! สร้างรพ.สนามในป่าช้าข้างเมรุ สงบ-ไร้คนรบกวน

โดย - วิจิตร  ชุณหกิจขจร