จีนได้ยกระดับมาตรการฉุกเฉิน รับมือน้ำท่วมฉับพลันจากระดับ 3 เป็นระดับ 2 หลังเกิดฝนหนักในมณฑลเหอหนาน สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน รวมทั้งผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะที่ต้องยืนแช่น้ำในรถไฟใต้ดิน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กระทรวงจัดการฉุกเฉินของจีน ยกระดับมาตรการฉุกเฉินรับมือน้ำท่วมจาก 3 เป็น 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ โดยระดับที่รุนแรงที่สุดคือระดับ 1 หลังเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะมณฑลเหอหนาน ที่อยู่ภาคกลาง ที่เผชิญฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อประชากร 94 ล้านคน กระทรวงทรัพยากรน้ำเตือนภัยระดับน้ำที่อันตรายของแม่น้ำบางสาย รวมทั้ง แม่น้ำสาขาของแม่น้ำฮวงโหกับแม่น้ำไห่เหอ และคาดว่าฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง จะส่งผลให้น้ำยังคงท่วมต่อไปอีก 3 วัน

มณฑลเหอหนานน้ำท่วมหนัก ผู้ใช้รถสาธารณะยืนแช่น้ำในรถไฟใต้ดิน

น้ำที่ท่วมสูงบนถนนหลายสาย ส่งผลให้ยวดยานต่างๆ ติดอยู่บนถนน ขณะที่ถนนทางหลวงหลายสายปิด การให้บริการรถไฟหลายสายหยุดชะงัก และเที่ยวบินดีเลย์หรือถูกยกเลิก มีภาพเหตุการณ์ในเมืองเจิ้งโจว ที่แสดงให้เห็นน้ำท่วมภายในรถไฟใต้ดิน ผู้โดยสารต้องยืนแช่น้ำสูงถึงเอว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเมืองเจิ้งโจว, ปิงติงชานและลั่วหยาง ได้เร่งอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย โดยใช้รถดับเพลิง 548 คัน เรือ 25 ลำ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 2,710 นาย

มณฑลเหอหนานน้ำท่วมหนัก ผู้ใช้รถสาธารณะยืนแช่น้ำในรถไฟใต้ดิน

น้ำท่วมยังสร้างความเสียหายให้พื้นที่เพาะปลูก และสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นมูลค่าเกือบ 73 ล้านหยวน (370 ล้านบาท) กองทัพได้ส่งทหารเข้าไปประจำการใกล้เขื่อนในเมืองลั่วหยาง ที่มีความสูง 20 เมตร และได้รับความเสียหายจากพายุหลายลูกก่อนหน้านี้ ท่ามกลางคำเตือนว่า อาจพังถล่มได้ทุกเวลา

มณฑลเหอหนานน้ำท่วมหนัก ผู้ใช้รถสาธารณะยืนแช่น้ำในรถไฟใต้ดิน

.

โต๊ะข่าวต่างประเทศ

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด