อุตรดิตถ์- “ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ” พร้อมคณะลงพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจริม เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุข-อสม. พร้อมหอบ "ฟ้าทะลายโจร"แจกผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประชาชนกักตัว และผู้สูงอายุผู้พิการ พื้นที่ห่างไกล

โดย บุญพิมพ์ ใบยา


วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจริม อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เพื่อติดตาม ให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.ซึ่งเป็นด่านหน้าในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป็นหนึ่งตำบลในพื้นที่ห่างไกล มีประชาชนกลุ่มผู้ใช้แรงงานจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข็มงวด เดินทางกลับภูมิลำเนา เฉพาะ ต.จริม พบผู้ติดเชื้อ 12 ราย และกลุ่มเสี่ยงสูงต้องกักตัว 10 ราย

"ศรัณย์วุฒิ"หอบ"ฟ้าทะลายโจร"แจกผู้ติดเชื้อ-กักตัว-ผู้สูงอายุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรัณย์วุฒิ ได้นำฟ้าทะลายโจร สมุนไพรพื้นบ้าน มอบให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอสม.จากนั้น นางวิลาวัณย์ วงศ์ประเสริฐ ผอ.รพ.สต.จริม ยังได้นำคณะลงพื้นที่ภายใต้มาตรการป้องกันอย่างเข็มงวด เพื่อมอบฟ้าทะลายโจร ให้กับครอบครัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 และประชาชนที่กักตัวตามมาตรการของจังหวัด รายละ 2 กระปุก พร้อมเงินสดอีกรายละ 300 บาทเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว

"ศรัณย์วุฒิ"หอบ"ฟ้าทะลายโจร"แจกผู้ติดเชื้อ-กักตัว-ผู้สูงอายุ

นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องและขยายวงกว้างในส่วนต่างจังหวัด ทะลุ 1.1 หมื่นราย ทำสถติใหม่อีกครั้ง ซึ่ง จ.อุตรดิตถ์ เป็น 1 ในจังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสม 470 ราย ที่สำคัญประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน จึงได้นำฟ้าทะลายโจร ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนยาสามัญประจำบ้าน มอบให้กับครอบครัวผู้ติดเชื้อ ประชาชนที่กักตัว ภายใต้การให้คำแนะนำการรับประทานอย่างถูกต้องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 

"ศรัณย์วุฒิ"หอบ"ฟ้าทะลายโจร"แจกผู้ติดเชื้อ-กักตัว-ผู้สูงอายุ

โดยฟ้าทะลายโจร 1 กระปุกบรรจุ 60 แคปซูล ซึ่งเพียงพอสำหรับคนไข้ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง จะช่วยบรรเทาอาการได้ เพื่อตัดไข้แต่ต้นทาง ป้องกันไม่ให้ลุกลามเป็นอาการหนักถึงขั้นเสียชีวิต จึงส่งมอบฟ้าทะลายโจร ให้ครอบครัวผู้ติดเชื้อ ประชาชนที่กักตัว กลุ่มเสี่ยง รวมไปถึงผู้พิการผู้สูงอายุ ที่ขณะนี้ยังไม่ได้รับฉีดวัคซีน เป็นการควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจาย และป้องกันคนติดเชื้อไม่ให้ป่วยหนักจนเสียชีวิตได้

"ศรัณย์วุฒิ"หอบ"ฟ้าทะลายโจร"แจกผู้ติดเชื้อ-กักตัว-ผู้สูงอายุ

“ยาฟ้าทะลายโจร ช่วยบรรเทาอาการโควิด-19 ที่ไม่รุนแรงได้ หากใครสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด 19 และเริ่มมีอาการ สามารถทานยาฟ้าทะลายโจร เพื่อบรรเทาอาการป่วยที่ไม่รุนแรงได้ เช่น คัดจมูก มีน้ำมูก แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์ทันที นอกจากนี้มีความตั้งใจมอบฟ้าทะลายโจรให้กับผู้ติดเชื้อของจังหวัดอุตรดิตถ์ทุกราย เพียงให้ติดต่อมายังศูนย์ประสานงานของ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ตั้งอยู่ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ จะมีทีมงานบริการจัดส่งให้ฟรี”นายศรัณย์วุฒิ กล่าว

"ศรัณย์วุฒิ"หอบ"ฟ้าทะลายโจร"แจกผู้ติดเชื้อ-กักตัว-ผู้สูงอายุ