svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

บ่นอุบ“กระชาย”ราคาพุ่ง-หวั่นแบกรับต้นทุนไม่ไหว

พิจิตร - ผู้ผลิตน้ำกระชายขาย ในอำเภอเมืองพิจิตร บ่นอุบต้นทุนกระชายราคาพุ่ง จากกิโลกรัมละ 60-80  บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 150 บาท อนาคตอาจเลิกผลิต หันไปทำน้ำสมุนไพรอื่นแทน


โดย สายันต์ ชูฉ่ำ


ผลพวงจากราคากระชายดิบที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อผู้ที่ผลิตน้ำกระชายขายแล้ว โดยนางสาวสันต์สุณีย์ วงค์ทองคำ หรือผู้ใหญ่บุ๋ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลปากทาง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ซึ่งมีอาชีพผลิตน้ำสมุนไพรขายเป็นอาชีพเสริม บอกว่า ขณะนี้ราคากระชายเพิ่มขึ้นสูงอย่างเท่าตัว จากเดิมที่เคยซื้อในราคากิโลกรัมละ 60-80 บาท ตอนนี้ขึ้นมาถึง 150 บาท โดยแต่ละวันจะต้องใช้กระชายไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม ซึ่งขึ้นอยู่กับออเดอร์ที่สั่งเข้ามาและส่งผลกระทบต่อต้นทุนในการผลิตน้ำกระชายออกจำหน่าย เนื่องจากไม่สามารถเพิ่มราคาน้ำกระชายได้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึก

บ่นอุบ“กระชาย”ราคาพุ่ง-หวั่นแบกรับต้นทุนไม่ไหว
 

บ่นอุบ“กระชาย”ราคาพุ่ง-หวั่นแบกรับต้นทุนไม่ไหว

นางสาวสันต์สุณีย์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนเองผลิตน้ำกระชาย ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ขายในราคาขวดละ 12 บาท และไม่สามารถเพิ่มราคาขายได้ ตนเองจึงต้องยอมรับภาระการผลิตน้ำกระชายส่งลูกค้า แบบไม่มีกำไร แต่ต้องทำเพราะเป็นการช่วยชาวบ้านซึ่งเป็นลูกบ้าน ให้สามารถขายกระชายที่ปลูกไว้ได้ โดยหากกระชายที่ลูกบ้านของตนเองปลูกหมดสต็อก ราคายังสูง ในอนาคตอาจจะหยุดผลิตน้ำกระชายขาย และหันไปผลิตน้ำสมุนไพรตัวอื่นแทน

บ่นอุบ“กระชาย”ราคาพุ่ง-หวั่นแบกรับต้นทุนไม่ไหว