พล.ต.ท.สมพงษ์ แจง กรณีสังคมโซเชียลเผยพนักงานสนามบินสุวรรณภูมิติดเชื้อโควิด-19 ระบุ ตั้งแต่ต้นปีเจ้าหน้าที่ตม. มีบ้างที่ติดเชื้อ แต่อาการไม่รุนแรง อ้างเพราะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม วางมาตรการเข้มตั้งแต่ปี 63

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สตม.แจง พบเจ้าหน้าที่ติดโควิดบ้าง แต่ไม่รุนแรง เพราะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

วันนี้ (15ก.ค.64) จากกรณีกระแสสังคมออนไลน์ ระบุว่า พนักงานสนามบินสุวรรณภูมิติดเชื้อโควิด-19 และกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวมีจำนวนมากกระจายอยู่ในหลายส่วนงาน ซึ่งล้วนเป็นฝ่ายปฏิบัติการเกี่ยวข้องกับการให้บริการสนามบินทั้งสิ้นนั้น

สตม.แจง พบเจ้าหน้าที่ติดโควิดบ้าง แต่ไม่รุนแรง เพราะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ชี้แจงต่อเรื่องดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ ตม. ที่ปฏิบัติงานอยู่ในด่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สตม. มีการวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ตั้งแต่เริ่มสถานการณ์เมื่อปี 2563 โดยกำลังพลจะมีการหมุนเวียน แบ่งสัดส่วนให้เตรียมพร้อมที่บ้านพัก แบบ Work From Home “WFH” เพื่อลดปริมาณกำลังพลให้มาปฏิบัติงานเท่าที่จำเป็นต่อสัดส่วนผู้โดยสาร และจะมีการ VDO call สุ่มตรวจสอบผู้ที่ WFH ทุกระยะ

 

สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ ได้จัดระยะห่างช่องตรวจหนังสือเดินทาง แบบ Physical Distancing โดยมีเจ้าหน้าที่ ตม. คอยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาดช่องตรวจ และแป้นสแกนลายนิ้วมือทุกครั้ง ก่อนและหลังตรวจผู้โดยสาร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสวมหน้ากากอนามัย และ face shield พร้อมถุงมือที่ สตม. สนับสนุนจัดหาให้ทุกราย

สตม.แจง พบเจ้าหน้าที่ติดโควิดบ้าง แต่ไม่รุนแรง เพราะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

นอกจากนี้หากเกิดกรณีเจ้าหน้าที่หรือญาติในครอบครัวเจ็บป่วย ผู้บังคับบัญชาจะสั่งการให้นำตัวส่งแพทย์ เพื่อทำ PCR test ทันที และกักตัวเพื่อรอผล พร้อมตรวจสอบเพื่อนร่วมงานใกล้ชิดเพื่อกักตัวดูอาการ และ VDO call ตรวจสอบทุกระยะ ตั้งแต่ ม.ค. 64 ถึงปัจจุบัน มีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อเพียงบางส่วน และไม่มีอาการรุนแรง อาจเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ทุกรายผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

 

“ขอยืนยันให้สังคมมั่นใจในการเตรียมพร้อมของเจ้าหน้าที่ ตม. ที่ปฏิบัติงานทุกพื้นที่ โดยเฉพาะด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และได้กำชับ พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ให้เพิ่มความเข้มในการระมัดระวังการติดเชื้อ และยึดแนวทางป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อตาม SOP ที่ สตม. กำหนดโดยเคร่งครัด” พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าว