ดราม่า "เผาสลิ่ม" ของ "น้ำตาล" ยังไม่จบ โลกโซเชียลนำมาพูดถึงอย่างต่อเนื่อง เป็นคำพูดที่ไม่สร้างสรรค์ โดยมี ดร.อานนท์ กับ โบว์ ณัฏฐา ออกมาตำหนิ ด้วยถ้อยคำแรงๆ หน้าตาก็สวย แต่ทำไมโพสต์ออกมาเช่นนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงมากในโลกโซเชียลตลอด 1- 2 วันนี้ เมื่อน้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2559 โพสต์ทวิตเตอร์ @Namtanlita24 ข้อความที่หลายคนเห็นแล้วต้องอึ้ง สืบเนื่องมาจากไฟไหม้ที่ย่านกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ โดยเธอโพสต์ว่า

 

“อยากเอาสลิ่มมาเผาในกองเพลิงมาก รก” “เดี๋ยวก็จะมาบอกว่าถึงกับเผากับฆ่ากันเลยเหรออีกคอยดูนะ” “เผาก็กลัวอากาศเป็นพิษอีก ตายยาก”

ดราม่า "เผาสลิ่ม" ร้อนแรง รุมสวดยับ "น้องน้ำตาล" โพสต์สร้างความเกลียดชัง??

 

 

เมื่อข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไปถูกรีทิวิตเป็นจำนวนมาก

 

ดราม่า "เผาสลิ่ม" ร้อนแรง รุมสวดยับ "น้องน้ำตาล" โพสต์สร้างความเกลียดชัง??

จากนั้นไม่นาน ทวิตที่ชื่อว่า @NuttaaBow ของ โบว์-ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ทีวิตข้อความเช่นกัน ระบุว่า

“พฤติกรรมเลียนแบบควรทำในสิ่งที่สร้างสรรค์ ความหยาบคายความรุนแรง เมื่อไปเลียนแบบกันจะพากันยกระดับไปเรื่อยๆ อย่างที่เห็น มาถึงจุดของ hate speech ในที่สุด วันนี้คุณซ้ำเติมสถานการณ์สังคมที่กำลังตึงเครียดด้วยการเติมเชื้อไฟ สร้างความเกลียดชังในหมู่ประชาชนด้วยกันเอง พรุ่งนี้ขอให้ได้สติค่ะ”

ดราม่า "เผาสลิ่ม" ร้อนแรง รุมสวดยับ "น้องน้ำตาล" โพสต์สร้างความเกลียดชัง??

 

ต่อด้วยเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ของผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบัน​บัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน ใจความว่า  

 

“น้องน้ำตาลคนสวยที่แสนน่ารักครับ

ผมไม่เคยมีความคิดว่าจะกวาดล้างสามกีบที่ทำผิดกฎหมายเข้าคุกนะครับ ไม่ว่าจะมาตรา 112 หรือ มาตรา 116 เอาเข้าจริงผมไปเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญตามหน้าที่ และพิจารณาองค์ประกอบความผิดตามเนื้อผ้าและตามความรู้ที่ผมมี ไม่ได้ผูกใจเจ็บ ไม่ได้คิดจะกลั่นแกล้งใคร ผมทำเพื่อรักษาหลักนิติรัฐและหลักนิติธรรม

ที่สำคัญ ผมไม่เคยคิดที่จะเผาสามกีบให้ตายทั้งเป็นหรือจะไปฆ่าสามกีบเลยนะครับ เพราะมันบาปกรรม และเป็นการฆ่ามนุษย์ ตบยุงผมยังกลัวบาปเลยครับ ผมพยายามรักษาศีลห้าให้ได้

วันนี้เกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงงานโฟมแถวกิ่งแก้ว มีน้องกู้ภัยอายุเพียง 19 ปี ชื่อน้องพอส ซึ่งเป็นจิตอาสากู้ภัยและมีจิตใจที่กล้าหาญเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ เป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนได้

 

แต่ผมได้อ่านข้อความของนางงามที่ไปไม่ถึงจักรวาลบางคนที่ชื่อหวานมากมาย กล่าวคำว่า อยากเอาสลิ่มมาเผาในกองเพลิงมาก รก

ผมตกใจมาก ไม่คิดเลยว่าใบหน้าที่งดงาม จะมีจิตใจที่ต่ำทรามเช่นนี้ มันน่าละอายเหลือเกิน เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ ทำไมถึงลืมคำว่าฆ่ามนุษย์ไปได้

พออ่านข้อความนางงามสามกีบแล้วก็ได้แต่ปลงอนิจจัง นึกรำพึงรำพันในใจว่า

 

เอาน่ะ จะกวาดล้างสามกีบที่ทำผิดเข้าคุกก็ทำไปเถิดครับ ผมยอมรับได้และสนับสนุน แต่ผมคงไม่อาจจะสนับสนุนความคิดที่ว่า อยากเอาสามกีบมาเผาในกองเพลิงมาก เพราะสามกีบนั้นทั้งรกและเลว ความคิดเช่นนี้ผิดศีล ขาดเมตตา และอำมหิตมากเกินไปจริงๆ ครับ

ไม่ไหวจริงๆ ครับ ไม่อาจจะยอมรับได้จริงๆ”

 

อย่างไรก็ตาม จากกรณีการโพสต์ของน้ำตาล มีทั้งคนชื่นชมและตำหนิอย่างรุนแรง และเป็นที่พูดถึงกันมาก บางส่วนเห็นว่าเป็นถ้อยคำที่สร้างความเกลียดชัง บางส่วนกลับอ้างว่าเห็นด้วยมากที่จะนำสลิ่มมาเผาไฟทิ้ง