เนชั่นทีวี

ข่าว

วิกฤติ รพ.เสิงสางเตียงเต็ม ขอใช้วัดเตรียมเปิด รพ.สนามสำรอง

06 ก.ค. 2564 | jitima_chum

วิกฤติ รพ.เสิงสางเตียงเต็ม ขอใช้วัดเตรียมเปิด รพ.สนามสำรอง

วิกฤติโควิด ! รพ.เสิงสาง เตียงรับผู้ป่วยโควิด 19 เต็มแล้ว ทางอำเภอสั่งเตรียม รพ.สนามสำรอง แม้จะมีผู้ป่วยหายกลับบ้านได้แต่ยังคงมีผู้ป่วยรายใหม่และแนวโน้มจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

6 กรกฎาคม 2564 ที่โรงพยาบาลเสิงสาง จ.นครราชสีมา นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง พร้อมด้วยคณะแพทย์พยาบาล ให้กำลังใจผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 7 ราย ภายหลังจากที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลฯ จนหายดี และเดินทางกลับไปบ้านได้แล้ว  พร้อมกำชับให้ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว ต้องกลับไปกักตัวเองที่บ้านพักอีก 14 วัน ตามมาตรการควบคุมโรคเพื่อความปลอดภัย  แต่อย่างไรก็ตาม  แม้จะมีผู้ป่วยรักษาหายและกลับบ้านได้แล้ว แต่ก็ยังคงมีผู้ป่วยรายใหม่ที่เข้ารักษาตัวทันที โดยล่าสุดเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดที่ทางโรงพยาบาลเสิงสางได้จัดเตรียมเอาไว้ จำนวน 27 เตียง เต็มหมดแล้ว ในขณะที่แนวโน้มของผู้ติดเชื้อยังคงที่จะเพิ่มขึ้นแบบรายวัน

วิกฤติ รพ.เสิงสางเตียงเต็ม ขอใช้วัดเตรียมเปิด รพ.สนามสำรอง


วิกฤติ รพ.เสิงสางเตียงเต็ม ขอใช้วัดเตรียมเปิด รพ.สนามสำรอง

 

นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า  สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่อำเภอเสิงสางขณะนี้ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังคงมีผู้ที่เดินทางจำนวนมากกลับมาจากพื้นที่จังหวัดกลุ่มเสี่ยง 15 จังหวัดอย่างต่อเนื่อง และยังคงอยู่ในระหว่างกระบวนการตรวจหาเชื้อ ซึ่งในห้วงระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา ตรวจพบผู้ติดเชื้อรวม 10 ราย ในขณะที่ศักยภาพของโรงพยาบาลเสิงสางสามารถรองรับผู้ป่วยได้เพียง 27 ราย และสามารถเสริมเพิ่มได้อีก 3 เตียง รวมเป็น 30 เตียงเท่านั้น ทางอำเภอเสิงสาง จึงต้องจัดเตรียมแผนสำรองเอาไว้ล่วงหน้า โดยโรงพยาบาลฯ จะเตรียมเพิ่มจุดรับผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 12 เตียง ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ 
 

วิกฤติ รพ.เสิงสางเตียงเต็ม ขอใช้วัดเตรียมเปิด รพ.สนามสำรอง

ทางอำเภอ และเทศบาลตำบลเสิงสาง ได้ประสานขอใช้สถานที่ศาลาการเปรียญของวัดสว่างวนาราม ที่อยู่ติดกับโรงพยาบาลเสิงสาง จัดเตรียมเป็นโรงพยาบาลสนามกึ่งศูนย์กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูง เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดในกรณีที่โรงพยาบาลเสิงสางไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมด โดยจะเริ่มต้นใช้เป็นสถานที่รับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงมากและคาดว่าจะติดเชื้อ เข้ารับการกักตัวในระหว่างที่ต้องรอผลตรวจที่ขณะนี้  ต้องใช้ระยะเวลาในการรอผล 2 วัน เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกสู่ชุมชน ซึ่งคาดว่า จะสามารถรองรับได้อีกประมาณ 30 เตียง
โดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ