“อยากเรียนขอความเป็นธรรมว่า เทศบาลเมืองร้อยเอ็ดมีความตั้งใจที่จะพัฒนาเมือง พัฒนาท้องถิ่น โดยยึดหลักกฎหมาย และเป็นไปโดยความถูกต้องชอบธรรมไม่มีอะไรที่เราจะต้องทำให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ และพี่น้องประชาชน เพราะบ้านเมืองนี้เป็นบ้านเกิดเมืองนอนเราที่เราจะต้องพากันพัฒนาให้เจริญรุ่งเรือง ก็ขอเรียกร้องว่าการที่พาดหัวข่าวว่า ปปช.ชี้มูล 3 เสาไฟประติมากรรมรูปทรงโหวดแพงเกินจริง ทำให้ตนเองได้รับความโกรธแค้น เกลียดชังจากผู้คน ทำให้ผู้คนมองเทศบาลในทางที่ไม่ดี เกิดความรู้สึกถูกเหยียดหยามย่ำยี ซึ่งคณะที่มาตรวจสอบ มาขอทราบข้อมูลเท่านั้น ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา หรือตั้งกรรมการสอบข้อมูลเพื่อให้ตนชี้แจงเลย ถ้าหากมีข้อมูลการทุจริตจึงจะมีการแจ้ง ปปช.สวนกลางพิจารณา”
จึงอยากออกมาปกป้องการเสนอข่าวออกมาเช่นนี้มันไม่ชอบ มันเป็นเรื่องที่ขาดจริยธรรมที่ถูกต้องเหมาะสมต่อสังคม ผู้คนในวงกว้างวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆมากมาย เกิดความเสื่อมเสีย จึงเรียนขอโอกาส ซึ่งทางเทศบาลเราจะต้องทวงคืนศักดิ์ศรี และจะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ข้อเท็จจริงตัวเสาไฟสูง 20 เมตรที่ตกเป็นข่าวราคากลางทั่วไปของกรมทางหลวง กรมโยธาธิการและผังเมืองก็ดีหรือหน่วยงานราชการอื่น เฉลี่ยราคาต้นละประมาณสูงเฉลี่ย 695,000 บาท ซึ่งขณะนี้เราก็มีเอกสารไปติดต่อประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ขอราคากลางว่า แต่ละหน่วยงานตั้งราคากลางเสาสูงขนาด 20 เมตร มีโคมไฟส่องสว่างขนาด 400 วัตต์ จำนวน 8 ดวง ราคาต้นละเท่าไหร่ ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ประมาณ 695,000 บาท แต่ของเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดพิเศษกว่าที่อื่นและมีราคารวม 861,000 บาท ตามที่เป็นข่าว แต่ถ้าเทียบแล้วถ้าเอาราคากลางทั่วไป หกแสนเศษของเราจะถูกกว่าหรือราคาต่ำกว่าด้วย ต้นนึงราคาประมาณ 861,000 บาท นี้ประกอบไปด้วยด้วยราคากลางที่เป็นมาตรฐานคือหกแสนกว่าของเราอยู่ที่ 650,000 บาทแล้วบวกด้วยราคาที่ตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อให้สอดคล้องกับภูมิทัศน์ และนำเสนอเมืองร้อยเอ็ด ให้เป็นเมืองแห่งโหวด โดยใช้รูปโหลดเข้ามาโอบเสาไฟ ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.80 เมตร สูง 11 เมตร มีลูกโหวด 11 รอน ซึ่งตรงนี้การที่เรานำมาประกอบกันกับเสาไฟราคาต้นละ 140,000 บาท นอกจากนั้นยังมีการซื้อคอมโพสิต สีเทา ความหนา 4 มม. มาหุ้มฐานเสาไฟไม่ให้เห็นโครงสร้างด้านใน ให้มีความสวยงามทนทาน ราคาต้นละ 75,000 บาท ถ้าเอา 2 ส่วนที่เป็นยอด 2 อย่างนี้ก็รวมกันก็จะเป็นเงิน 215,000 บาท ถ้าเอา 215,000 บาทไปลบจากยอด 861,000 บาท ราคาก็จะลดลงเหลือประมาณต้นละ 650,000 บาท ซึ่งตรงนี้เราก็ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง และเป็นธรรมตามมาตรฐาน เป็นไปตามระเบียบทุกประการ และโครงการนี้ไม่ได้ทำเฉพาะเสาไฟอย่างเดียว สัญญาจ้างของโครงการนี้ราคากลางอยู่ที่ 4,200,000 บาท แต่ใช้งบประมาณเพียง 4,100,000 บาท ผู้ประกอบการหรือผู้รับจ้างจำนวน 3 ราย ได้มีการประมูลการจัดซื้อจัดจ้าง โดยวิธีประกวดราคา E-Biding ผู้ได้ราคาต่ำสุด ที่มีการฟันราคากันลงไปเหลือ 3,700,000 บาท ทำให้ประหยัดงบประมาณไป 400,000 บาท และในสัญญาจ้างนี้มี 3 รายการ ประกอบด้วย
1. รื้อเกาะบนถนนขนาดเล็กซึ่งเป็นเกาะเก่าทั้งด้านทิศตะวันออก-ทิศตะวันตกของถนนระยะทาง 200 เมตร และย้ายเสาไฟกิ่งออกไป แล้วซ่อมผิวจราจรปูยางถนนทั้ง 2 ฝั่งกว้างประมาณ 40 เมตร
2 .ปรับปรุงสะพานเดิม หรือสะพานไหมไทยซึ่งชาวร้อยเอ็ดรู้จักกันดี ปรับปรุงผิวสะพานทางเดินให้เกิดความสวยงามและติดตั้งเสาไฟขนาดกลางจำนวน 10 ต้น บนสะพานฝั่งละ 5 ต้น
3. เสาไฟประติมากรรมจำนวน 3 ต้นดังที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดนี้ราคารวม 3 รายการ รวมเป็นเงิน 3,700,000 บาทไม่ใช่ ราคารวม 258,569,322 บาทตามที่มีการเผยแพร่ทางสื่อแต่อย่างใด