ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังจับทีมลำเลียงยาบ้า 2 เครือข่าย ได้ผู้ต้องหา 6 คน ของกลางยาบ้าร่วมแสนเม็ด ปืนและเครื่องกระสุน ยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ มูลค่ากว่าล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 มิถุนายน 2564 พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รอง ผบช.ภ.3 (หน.ปส) ,พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ ,พ.ต.อ.ก้องชาติ เลี้ยงสมทรัพย์ รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์, พ.ต.อ.นิรันดร์ แก้วอิน รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์, พ.ต.ท.พชรพล   พรมตวง รอง ผกก.ตชด.21 รรท.ผกก.ตชด.21, นายกันวลินทร์ เมืองแก้ว นายอำเภอสตึก ,พ.ต.ท.วิชาญ   กระจ่างโพธิ์  รอง ผกก.สืบสวนฯ หัวหน้า ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์  แถลงข่าวการกวาดล้างจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ ตามยุทธการ " พิฆาตทรชน คนค้ายาอีสานใต้"  ที่หอประชุมชัยจินดา ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์  

จับทีมลำเลียงยาบ้า 6 คนยึดของกลางร่วมแสนเม็ดซึ่งเป็นการบูรณาการกำลังร่วมกันระหว่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ ,ตชด.215 , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สตึก , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.นาโพธิ์, เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.ภ.3 , เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ, เจ้าหน้าที่ทหาร สขว.กอ.กรมน., เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด  โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายสำคัญได้ 2 เครือข่าย ผู้ต้องหา 6 คน ซึ่งเป็นเครือข่ายทีมขนลำเลียงยาเสพติด หรือนักบิน ของกลางยาบ้า 98,814 เม็ด ,อาวุธปืนพกสั้น(ลูกซอง) 1 กระบอก ,กระสุนปืนลูกซอง  1 นัด และตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ พ.ศ.2534 เป็นรถยนต์  3 คัน รวมมูลค่ากว่าล้านบาท  


เครือข่ายแรก เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.64 ได้จับกุม นายทรงเกียรติ หรือต้อง  ยืนรัมย์ อายุ 22 ปี ชาว อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ได้ในบ้านพักพร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 14  เม็ด และได้สืบสวนขยายผลจนทราบว่า นายทรงเกียรติ ได้ติดต่อสั่งซื้อยาเสพติดกับชาวลาวไว้ก่อนหน้าแล้วที่จะถูกจับกุม ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สตึก ดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงวางแผนทำการจับกุมเครือข่ายยาเสพติด ที่จะนำยาเสพติดมาส่งมอบให้กับนายทรงเกียรติ กระทั่งในวันที่ 27 มิ.ย.64 จึงสามารถจับกุมตัว นายวีระศักดิ์ หรือไก่ ทองเก้า อายุ 33 ปี ชาว อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี ซึ่งทำหน้าที่ติดต่อกับลูกค้าที่ได้สั่งซื้อยาเสพติดกับชาวลาว และขับรถตรวจสอบเส้นทางให้กับ นายสุวิทย์ หรือโต้ง สีมาทอง อายุ 30 ปี ชาว อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี กับ นายมนตรี หรือจ่อย วงศ์ษร ชาว อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี ที่ทำหน้าขับรถอีกคันขนลำเลียงยาเสพติด

จับทีมลำเลียงยาบ้า 6 คนยึดของกลางร่วมแสนเม็ด

โดยสามารถจับกุมตัว นายวีระศักดิ์ หรือไก่ ได้บริเวณริมถนนสายสตึก-ชุมพลบุรี ต.นิคม อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ต่อเนื่องบริเวณบ้านกระเบื้องใหญ่ ต.กระเบื้อง อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ส่วนนายสุวิทย์ หรือโต้ง กับ นายมนตรี หรือจ่อย ได้ขับรถเบียดชนรถของเจ้าหน้าที่แล้วขับหลบหนี จากในพื้นที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ผ่านไปยัง อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ก่อนจะผ่านเข้าเขต อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ แล้วขับย้อนหลบหนีมาทาง อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม โดยมีเจ้าหน้าที่ขับรถยนต์ไล่ติดตามมาอย่างกระชั้นชิด ก่อนจะจนมุมถูกสกัดจับได้ที่บริเวณ บ้านหนองห้าง ต.ปะหลาน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ตรวจยึดของกลางยาบ้า จำนวน 12,000  เม็ด กับอาวุธปืนพกสั้น(ปืนลูกซอง)จำนวน 1 กระบอก และกระสุนปืนลูกซองอีก 1 นัด อยู่ในรังเพลิง วางอยู่บริเวณประตูคนขับ นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สตึก ดำเนินคดีตามกฎหมาย 

เครือข่ายทีมลำเลียงยาเสพติด ที่ 2 เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.64 เจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่าจะมีผู้ที่จะนำยาบ้ามาส่ง(นักบิน) ให้ลูกค้าในพื้นที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ จึงวางแผนจับกุม และพบรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน ขับช้าผิดปกติ ได้ชะลอจอดดูตามหลักกิโลเมตร ป้ายสัญญาณจราจร และป้ายบอกสถานที่มาเรื่อยๆจาก อ.บ้านด่าน ขับมุ่งหน้าไปยัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ได้ขับติดตามเพื่อสังเกตพฤติการณ์ของรถยนต์ดังกล่าว ต่อมารถยนต์คันดังกล่าวทั้ง 2 คัน ได้ขับมาจอดบริเวณหน้าร้านข้าวต้มแห่งหนึ่งใน อ.สตึก เพื่อสั่งอาหารรับประทาน จึงเข้าแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบ คือ นายอโนชา หรือโน ฝากตัว อายุ 34 ปี ชาว อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กับนายเกรียงศักดิ์ หรือตุ๋ย ศรีสุแล อายุ 47 ปี ชาว อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด โดยทั้งคู่ และยอมรับสารภาพว่าได้เสพยาบ้ามาก่อนหน้านี้ และเพิ่งกลับจากนำยาบ้าไปวางไว้ให้ลูกค้าในเขต อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้ติดต่อให้ลูกค้ามาเก็บเอาไปแล้ว

จับทีมลำเลียงยาบ้า 6 คนยึดของกลางร่วมแสนเม็ด
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจค้นรถยนต์ทั้งสองคัน พบกระดาษ ที่เขียนหมายเลขโทรศัพท์ลูกค้า และเขียนจำนวนยาเสพติดที่จะส่งให้ลูกค้า ทั้งยังพบข้อความสนทนาเกี่ยวกับยาเสพติด และทั้งคู่ยังสารภาพด้วยว่า ยังมียาบ้าอีกยาบ้า จำนวน 28 มัด(ประมาณ 56,000 เม็ด) กับยาบ้าอีก 4 ถุง (ประมาณ 800 เม็ด) ซุกซ่อนไว้ในห้องเช่าในพื้นที่ อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด และสมัครใจนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจยึดยาบ้าจำนวนดังกล่าว รวมของกลางยาบ้าทั้งหมดจำนวน 66,800  เม็ดนอกจากนี้นายอโนชา กับนายเกรียงศักดิ์ ยังยอมรับสารภาพอีกว่า ก่อนหน้านี้พวกตนได้รับการติดต่อให้ไปรอรับยาบ้าอีกจนวนหนึ่งด้วย ที่จะมีผู้ขนลำเลียงมาให้พวกตน เพื่อนำไปวางต่อให้กับลูกค้า โดยนัดส่งมอบกันในพื้นที่ อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ เจ้าหน้าที่จึงวางแผนจับกุมและสามารถจับกุม นายภูวดล หรืออั๋น ชนชนะ อายุ 32 ปี ชาว อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร พร้อมของกลางยาบ้าอีกจำนวน 20,000 เม็ด  ซึ่งทั้ง 2 เครือข่ายดังกล่าว เป็นทีมขนลำเลียงยาเสพติด มาส่งให้กับลูกค้าที่ติดต่อสั่งซื้อไว้กับชาวลาว และจะขนลำเลียงนำมาส่งให้ลูกค้าตามสถานที่ต่างๆ ที่ได้มีการนัดหมายไว้ล่วงหน้า

จับทีมลำเลียงยาบ้า 6 คนยึดของกลางร่วมแสนเม็ด